แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 9
1

สรรพคุณกวาวเครือขาวอันน่าทึ่งสามารถรักษาโรคคุณได้
ขายกวาวเครือขาว สตรีที่มีปัญหา สิวฮอร์โมน สิวที่ข้างหลัง ผิวมัน ขนดก
เพศหญิงที่เสื่อมอารมณ์ทางเพศ
รับผลิตกวาวเครือขาว สามารถใช้เป็นฮอร์โมนตอบแทนในสตรีวัยหมดประจำเดือน
สาวประเภท 2 ที่อยากได้เพิ่มความเป็นผู้หญิง
แคปซูลกวาวเครือขาว ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น มีเลือดฝาด ขาวอมชมพู ผุดผ่อง ออร่า แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำ
เนื่องด้วย กวาวเครือขาว มีสาร Oestrogenic substance ชื่อ miroestrol,3,14,17,18-B-tetrahydroxy miroestrol ซึ่งมีฤทธิ์ ราวกับฮอร์โมนผู้หญิงที่บริเวณทรวงอกของหญิงนั้น จะมีตัวรับ ( Receptor ที่เหมาะสมให้สาร Oestrogenic substance ไปจับอยู่โดยเหตุนั้นเมื่อรับประทานกวาวเครือขาวที่มีสารที่มีฤทธิ์นี้เข้าไป ก็จะไปจับกับบริเวณที่มีตัวรับพอดีขายส่งกวาวเครือขาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรี นำไปสู่ขายกวาวเครือขาว[/url][/i] การสั่งสมไขมัน และน้ำเพิ่มขึ้น ในรอบๆนั้น รวมทั้ง ทำให้กระชับได้รูป แล้วก็พบว่า การกินสม่ำเสมออย่างต่ำ 5 เดือนขึ้นไป เซลล์ไขมันและกล้ามเนื้อกินอกจะน้อยลงน้อยมาก ทั้งที่ รีเซปเตอร์บริเวณเต้านมเพศหญิงจะมีไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ทำให้ผลที่ได้ เร็ว ช้า มาก น้อย ต่างกัน รวมทั้ง จะเท่าที่ธรรมชาติของแต่ละคนที่สร้างได้เพียงแค่นั้นซึ่งในตอนนี้กวาวเครือขาวในแบบอย่างขายกวาวเครือขาวรับประทาน ได้จริง และต้องเป็นของแท้ แล้วก็ใหม่สดจริง บรรเทา แก้อาการหมดแรง เหน็ดเหนื่อยของร่างกาย ทำให้นอนหลับสบาย รับผลิตกวาวเครือขาวช่วยบำรุงสมอง ช่วยทำให้ความจำสำหรับผู้ที่ผอมบาง เมื่อรับประทานกวาวเครือขาวจะช่วยทำให้มองอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้น
ขายกวาวเครือขาว สามารถช่วยทุเลาอาการปวดเมื่อยล้าตามร่างกายมีส่วนช่วยลดและก็รักษาอาการ vasomotor (อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกเวลากลางคืน)สำหรับคนที่เคยมีบุตรแล้วจะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้น และช่วยลดปัญหาท้อง สะโพก ต้นขาลายได้สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก มั่นใจว่าจะทำให้มีบุตรง่ายขึ้น
แคปซูลกวาวเครือขาว ที่มีประสิทธิภาพในทางคลีนิค สามารถใช้ทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงในวัยหมดระดูได้ รวมทั้งมีทิศทางว่าจะใช้ประโยชน์ขายส่งกวาวเครือขาวแล้วก็รักษาอัลไซเมอร์ได้ เพราะว่าศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดจากกวาวเครือก่อให้เกิดการงอกใหม่ของเซลล์สมองได้
ขายกวาวเครือขาว ขายส่งกวาวเครือขาว
รับผลิตกวาวเครือขาว เเคปซูลกวาวเครือขาว
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำราเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ และไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเดินท้องเดิน รักษาโรคโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ แล้วก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายแบบเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด รู้ผายธาตุ ทราบระบายรู้ขี้ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อ้วก แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมล้างคอแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
สรรพคุณเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการบำบัดโรคหลายแบบ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆเป็น สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญดังเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินและก็แร่ ซึ่งช่วยสร้างภูเขามิต้านทานทางโรค ต้านทานโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเนื่องจากว่ามีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของร่างกาย คือกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านมะเร็ง คุ้มครองการลุกลุกลามของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยปรับปรุงหลักการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดพิษ แม้กระนั้นด้วยเหตุว่า polysaccharide มีโครงสร้างที่สลับซับซ้อนอาจจะทำให้ย่อยยากจำเป็นจะต้องกินวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการซึมซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

  • ออกสิเจนในเลือด 4. รักษาโรคมะเร็ง
  • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
  • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดสารพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


สามเทอร์ป่ายปีนอยด์ (Tritepenoids) มีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้

  • ต้านโรคมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ธรรมดา
  • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำการย่อยอาหารให้ดีขึ้น
  • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นแนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดรวมทั้งคุ้มครองป้องกันการ
ตันของไขมันด้านในเส้นโลหิต
สรรพคุณ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้เรื่องต้นสายปลายเหตุ,ลดการตำหนิเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อยยุ่ย แผลเปื่อยยุ่ย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกและก็ใบต้มน้ำกินใช้ขับลมและขับเยี่ยว  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดและก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้อาการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรก เนื่องจากว่าการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากเพิ่มขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการศึกษาเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มมากขึ้น 33% ทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% และเมื่อเรียนรู้เพิ่มอีกก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับการปกป้องรักษารวมทั้งสร้างเสริมหลักการทำงานของต่อมหมวกไต และเพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยทำให้ปรับลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกสิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้ปรุงหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเยอะขึ้นเรื่อยๆต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดและก็การแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และก็ตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูแนวทางการทำงานของไต สำหรับคนป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง และทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ และก็ป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างรูปแบบการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในปริมาณที่เพียงพอต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
คุณประโยชน์ว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษสุนัขกัด แบบเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการประจำเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ , เจ็บท้องระหว่างมีเมนส์ ตกขาว ขับน้ำคร่ำ แก้ธาตุทุพพลภาพอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า รับประทานทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดลูกใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่ ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ และก็ดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย รวมทั้งมดลูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในสมัยใหม่ไม่ค่อยพบการอยู่ไฟแล้ว แม้กระนั้นก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และดื่มเสมอๆตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากยิ่งกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้ริดสีดวง แก้ไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ ปกป้องโรคมะเร็งประเภทต่างๆลดอาการปวดบวมของแผล รวมทั้งต้านการอักเสบของแผล ถ้าหากเป็นแผลด้านในจะใช้การต้มน้ำกิน ถ้าเกิดเป็นแผลด้านนอกอาจใช้การต้มน้ำดื่ม ใช้บดทาแผล หรือน้ำสุกล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นกรรมวิธีสร้างเซลล์ใหม่ แล้วก็การซ่อมแซมเซลล์ที่สึกกร่อนหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแลดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง รวมทั้งช่วยกระตุ้นกระบวนกรย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

Tags : ขายส่งกวาวเครือขาว

2

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรพญารากดำ[/url][/size][/b]
พญารากดำ Diospyros variegate Kurz
พญารากดำ (จังหวัดสุโขทัย) น้ำจ้อย (ปราจีนบุรี) พลับดำ (จังหวัดกาญจนบุรี) มะเขือเถื่อน อีดำ (กำแพงเพชร).
   ไม้ต้น ขนาดกึ่งกลาง สูงถึง 20 มัธยม เปลือกสีดำ แตกเป็นสะเก็ด กิ่งอ่อนสะอาด หรือ เกือบสะอาด. ใบ เป็นใบลำพัง เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน หรือ รูปหอกกลับ กว้าง 5-11 เซนติเมตร ยาว 15-30 ซม. ปลายใบเรียวแหลม ทู่ มน หรือ ป้าน ขอบของใบเป็นคลื่นบางส่วน โคนใบแหลมทื่อๆสอบแคบ และก็บางทีมน เนื้อใบครึ้ม และสะอาดทั้งยัง 2 ด้าน เส้นใบมี 8-12 คู่ คดไปๆมาๆ ด้านบนเป็นร่อง ด้านล่างนูนเห็นแน่ชัด; ก้านใบยาว 0.5-1 เซนติเมตร เกลี้ยง. ดอก ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ดอกมักเกิดโรครา ทำให้มองเห็นเป็นกลุ่มใหญ่. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ แล้วก็ตามกิ่ง ก้านดอกยาว 2-4 มม. หมดจด กลีบรองกลีบติดกันเป็นรูปถ้วย ยาว 3-4 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็น 4 แฉก เมื่อยังอ่อนอยู่มีขนนุ่มทางภายนอก สมุนไพร ขนจะเบาๆหลุดตกไปเมื่อแก่ ข้างในสะอาด กลีบดอกเชื่อมชิดกันเป็นรูปแจกันทรงสูง ยาวประมาณ 10-12 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็น 4 แฉก กลีบและถ้วยดอกยาวเท่าๆกัน หมดจด 2 ด้าน เกสรผู้มี 14-18 อัน สะอาด รังไข่ฝ่อมีขนสาก. ดอกเพศเมีย ออกลำพังๆตามง่ามใบ ก้านดอกยาวประมาณ 5 มิลลิเมตร เกลี้ยง กลีบรองกลีบดอกครึ่งด้านล่างเชื่อมติดกันเป็นรูปถ้วย ครึ่งบนแยกเป็น 4 แฉก มีขนสาก 2 ด้าน กลีบมีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ แม้กระนั้นใหญ่กว่า เกสรผู้ฝ่อมี 9 อัน สะอาด รังไข่รูปป้อม มีขนแน่น ภายในแบ่งเป็น 8 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย หลอดท่อรังไข่มีหลอดเดียว มีขนยาวๆแน่น. ผล กลม ปลายมน มีติ่งแหลมเล็กๆโคนมน เส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 1.5 เซนติเมตร (ผลอ่อน) ผิวแข็งมาก มีขนสีน้ำตาลปนแดงทั่วไป เมื่อแก่ขึ้นขนจะเบาๆหลุดหล่นไป; กลีบขั้วผลจะแยกกันโดยประมาณครึ่งเดียวของความยาวทั้งหมด กลีบพับกลับ ขอบกลีบเป็นคลื่นแต่ไม่จีบ มีครีบพอแลเห็นชัด ก้านผลยาวราวๆ 5 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดงดิบแล้ง รวมทั้งป่าผลัดใบผสม เหนือระดับน้ำทะเล 100-700 มัธยม ทางภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ และก็อาจมีทางภาคใต้ของไทย.
สรรพคุณ: ราก น้ำต้มรากกินแก้เหน็บชา โรคฟุตบาทเยี่ยว น้ำเหลืองเสีย แก้เมื่อย อ่อนล้า ทำให้เจริญอาหาร และก็แก้ร้อนใน

3

สมุนไพรหยุดพิษ
ยับยั้งพิษ Breynia glauca Craib
ชื่อพ้อง B. subterblanca Fischer
บางถิ่นเรียกว่า ระงับพิษ ดับพิษ (จังหวัดเชียงใหม่) จ้าสีเสียด (จังหวัดลำพูน) ปริก (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์).
ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 7.5 มัธยม ไม่มีขน กิ่งอ่อนค่อนข้างจะแบน ถัดมาจะกลม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่ปนรูปหอก โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ; ปลายใบแหลม หรือ มน ปลายสุดเป็นติ่งแข็งเล็กๆกว้าง 1.5-3.0 เซนติเมตร ยาว 2.5-7.0 ซม. เนื้อใบครึ้มรวมทั้งแข็ง ด้านบนสีน้ำตาลเข้ม ข้างล่างสีขาวนวล เส้นใบเล็กมาก มี 5-6 คู่ เห็นไม่ชัดเจน ก้านใบยาว 2-3 มิลลิเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และแยกเพศ. สมุนไพร ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาวราว 4 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบเชื่อมติดกันเหมือนลูกข่าง ยาว 2 มม. เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกัน. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกสั้น กลีบรองกลีบเชื่อมติดกันเป็นปลอด ยาว 2 มม. เป็น 3 เหลี่ยม ปลายแยกเป็น 6 แฉก ท่อรังไข่ 3 อัน ตั้งชัน แต่ละอันปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล รูปกลม แบน กว้างราว 8 มิลลิเมตร ยาว 5 มิลลิเมตร แก่จัดสีดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่ลุ่มในป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ และที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป.
คุณประโยชน์ : แก้ไข้ กระทุ้งพิษ (ในประมวลคุณประโยชน์ยาไทยของสมาคมแพทย์แผนโบราณ ไม่ได้กล่าวว่าใช้ส่วนไหนของพืช).

Tags : สมุนไพร

4

สมุนไพรส้มเช้า
ส้มเช้าEuphorbia ligularia Roxb.
ชื่อพ้อง E. neriifolia Boiss. ส้มเช้า (กลาง)
   ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก สูง 5-7  ม. ไม่มีขน ข้อต่อตามกิ่งเป็นห้าเหลี่ยม ที่โคนก้านใบมีหู ใบเป็นหนาม ติดตามปลายๆกิ่ง ออกจากตุ่ม 1-2 อัน. ใบ ร่วงง่าย รูปไข่กลับ ขอบขนาน หรือ รูปไข่กลับ ปนรูปช้อน กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 15-30 ซม. ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น โคนใบสอบแคบ เส้นแขนงใบเห็นได้ไม่ชัด ก้านใบสั้น. ดอก ออกเป็นช่อ มีดอกย่อยรวมกันแน่นเป็นกลุ่ม ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกัน โคนช่อมีกลีบรองกลีบดอกสีเหลือง มีก้านสั้นๆแตกเป็นง่าม ออกช่อจากแอ่งเดียวกัน กลุ่มช่อดอกที่อยู่ข้างๆมีก้านช่อใหญ่ และสั้นมากมาย ช่อดอกที่อยู่ตามง่าม ชอบไม่มีก้าน รวมทั้งเป็นเพศผู้ล้วน ใบเสริมแต่งออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปไต เล็ก สมุนไพร ใบประดับประดารองดอกเป็นรูปครึ่งวงกลม สะอาด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ รูปกลมปนหัวใจ ขอบจะเป็นฟัน ต่อมรูปไตปนขอบขนาน อยู่ตามทางขวาง; รังไข่ผิวเรียบ แล้วก็เกลี้ยง ท่อรังไข่ติดกัน ตั้งตรง ปลายยอดหนากว่าโคน. ผล เป็นจำพวกแห้ง ไม่มีเนื้อ มี 3 พู มีผลเล็กๆค่อนข้างจะแบน 3 ผลรวมกัน.

นิเวศน์วิทยา
: เกิดตามป่าราบ และก็ป่าเบญจพรรณธรรมดา.
สรรพคุณ : สรรพคุณต่างๆคล้ายต้นสลัดไดป่า (E. antiquorum) มากมาย แม้กระนั้นยางต้นมีพิษน้อยกว่า ราก ใช้เบื่อปลา ตำเป็นยาฆ่าเชื้อโรครวมทั้งแก้พิษแมลงกัดต่อย  ต้น น้ำสุกเปลือก กินเป็นยาระบาย ใบ ใช้เบื่อปลา

5

สมุนไพรเม็ก
เม็ก Macaranga tanarius (Linn.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. tomentosa Bl.
บางถิ่นเรียก เม็ก (ใต้) กะลอ บาเละมี สะลอ (มลายู-จังหวัดยะลา) ควรดำ (จังหวัดปัตตานี) ป้าง หูช้าง (จันทบุรี) รังขาว (จังหวัดสงขลา) ล่อ ล่อขาว (นครศรีธรรมราช) ล้อหูฉีด (พังงา).
ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 6 มัธยม กิ่งใหญ่ สีนวล ตามยอดอ่อน แล้วก็ใบอ่อนมีขนนุ่ม. ใบ เดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ค่อนข้างจะกลม กว้าง 5-28 เซนติเมตร ยาว 8-32 ซม. ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบใบค่อนข้างเรียบ หรือ หยักตื้นๆโคนใบกลม หรือ เว้าเป็นรูปหัวใจ เนื้อใบบาง ด้านบนหมดจด หรือ มีขนบางส่วน ข้างล่างมีขนนุ่ม ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 10-27 เซนติเมตร สีขาวนวล หมดจด หรือ มีขน หูใบรูปไข่ป้อมแกมขอบขนาน ปลายแหลม ยาวราวๆ 12 มม. มีขนเรี่ยราย.[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาว 10-30 ซม. แตกกิ่งมาก ดอกมีใบแต่งแต้มรองรับ ใบเสริมแต่งรูปไข่ป้อม ยาว 5-10 มม. ขอบหยักเป็นแฉกเล็กๆแหลมๆกลีบรองกลีบดอกไม้มี 3-4 กลีบ หมดจด เกสรผู้ 5-6 อัน. ดอกเพศเมีย ช่อยาว 6-12 ซม. ไม่ค่อยแตกแขนง รังไข่มีขน ด้านในมี 2 ช่อง ท่อรังไข่ใหญ่. ผล กลม แฝด เส้นผ่าศูนย์กลาง 7-12 มม. มีนอนูน 2-3 นอ มีเม็ดสีเหลืองๆเหนียวๆปกคลุม. เม็ด กลม ผิวหยาบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 มัธยม
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มราก รับประทานเป็นยาลดไข้ แก้ไอเป็นเลือด กินผงรากเพื่อช่วยให้อาเจียน สำหรับคนเป็นไข้ ต้น น้ำต้มเปลือกต้น กินแก้บิด ใช้เข้าเครื่องยาสำหรับสตรีรับประทานเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการคลอดลูก ใบ ตำพอกแก้รอยแผลอักเสบ สารสกัดใบมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะต่อเชื้อ Staphylococcus

6

สมุนไพรหล่อง่าม
หล่อง่าม Macaranga triloba (Bl.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. carnuta Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก หล่อง่าม (ตรัง) ลอขาว (นครศรีธรรมราช) สลาป้าง (ตราด).
ไม้ต้น สูงถึง 12 ม. ลำต้นกลวง เปลือกสีเท่า หมดจด หรือ มีขนน้อยใบอ่อนข้างล่างชอบมีสีม่วงอมแดง หูใบกว้างกว่ายาว โค้งกลับไปข้างหลัง ใบ ลำพัง เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ หรือ ค่อนข้างจะกลม มีขนาดกว้าง และก็ยาว 10-30 ซม. ปลายแยกเป็นแฉกแหลมสามแฉก ขอบของใบเป็นคลื่น มีต่อมยื่นยาวออกมา โคนใบกลม มีเส้นกิ้งก้านใบ 3 เส้น เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได มีขนนิดหน่อย หรือ หมดจด ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 5-23 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ มีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุม สมุนไพร ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ เล็กมาก ช่อยาว 7.5-12.5 เซนติเมตร แตกแขนงมากมายก่ายกอง ใบแต่งแต้มสีเขียว. ดอกเพศเมีย ช่อยาว 7.5-12.5 เซนติเมตร แตกกิ่งก้านสาขามากมาย มีกลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ มีขน รังไข่ที่โคนมีขน ตอนบนมีต่อมสีเหลือง ข้างในมี 5 ช่อง ท่อรังไข่สั้น มี 5 อัน. ผล กลมแป้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-13 มิลลิเมตร ด้านบนรอบนอกมีนอนูนๆ3-6 นอ สีน้ำตาลปนแดง ผลอ่อนมีทาสีเขียวอยู่ที่นอ ผลสุกแต้มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แล้วก็เหนียว. เม็ด สีดำ มี 3-6 เม็ด เนื้อหุ้มสีแดง หรือ ม่วงอมชมพู.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ หรือ ป่าละเมาะ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
สรรพคุณ : ใบ ใช้ข้างนอกตำถูฝี น้ำสุกใบ และก็ผลเป็นยาฝาดสมาน รับประทานแก้เจ็บท้อง ผล เป็นพิษ

Tags : สมุนไพร

7

สมุนไพรปริก
ปริก Mallotus floribundus (Bl.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. anamiticus Ktze.
บางถิ่นเรียกว่า ปริก (ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช) กาบิงบาดู (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ปิก ล้อ (กระบี่) ลอขน (ตรัง)
ไม้พุ่ม หรือ ต้นไม้ ขนาดเล็ก สูง 5-15 ม. เกลี้ยง ใบอ่อนสีน้ำตาลอมชมพู. ใบเดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน รูปค่อนข้างจะกลม หรือ รูปไข่ป้อมๆบางโอกาสความกว้างมากกว่าความยาว กว้าง และยาว 4.5-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบของใบเรียบ หรือ หยักบางส่วน โคนใบกลม หรือ ตัดตรง ตรงที่ชิดกับก้านใบมีขนเป็นกระจุกๆข้างล่างสีขาวนวล มีต่อมเล็กๆสีเหลืองกระจัดกระจายทั่วไป เนื้อใบบาง ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 3.5-17.5 ซม. เล็ก. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด หรือ ตามง่ามใบ แกนกลางช่อเป็นเหลี่ยม มีทั้งยังดอกเพศผู้ ดอกเพศเมีย แล้วก็ดอกสมบูรณ์เพศ มีกลิ่นหอม. สมุนไพร ดอกเพศผู้ ช่อยาว 15-20 เซนติเมตร ก้านดอกยาว 3-3.5 มิลลิเมตร กลีบดอกไม้ 3-4 กลีบ งอ รูปไข่แกมขอบขนาน ปลายมีติ่งแหลม ขนาดแตกต่างกันยาว 1-2.5 มิลลิเมตร เกสรผู้ 40-42 อัน อับเรณูมีขน. ดอกเพศเมีย ช่อยาว 7-15 ซม. ไม่แตกสาขา มี 5-9 ดอก ก้านดอกยาว 1-3 มม. กลีบ 3-4 กลีบ รูปยาวแคบแกมรูปหอก ยาว 3-4 มิลลิเมตร รังไข่มีขน ท่อรังไข่ยาว 8-11 มิลลิเมตร มีขน ภายในมี 3 ช่อง. ผล เป็นพูกลมๆ3 พู เห็นได้ชัด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร ภายนอกมีขนแข็ง. เม็ด กลม มีช่องละ 1 เม็ด เส้นผ่านศูนย์กลางราว 7 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าดงดิบ หรือ ป่าละเมาะใกล้ลำน้ำ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 100 ม.
 คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกรากกินแก้ไข้ข้างหลังการคลอดลูก แก้ปวดท้อง และอหิวาตกโรค

Tags : สมุนไพร

8

สมุนไพรเปล้าใหญ่
เปล้าใหญ่ Mallotus macrostachyus Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. albus Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า เปล้าใหญ่ ลัว (นครศรีธรรมราช) ฝามี หลอขน (จังหวัดตรัง) หลอ (จังหวัดนราธิวาส).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน ใบอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุมทั้งคู่ด้าน. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน หรือ เป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปออกจะกลม หรือ รูปไข่ค่อนข้างกว้างแกมสามเหลี่ยม กว้างแล้วก็ยาว 7-20 ซม. ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบของใบเรียบ หรือ หยักห่าง แล้วก็แหลมไม่สม่ำเสมอกัน โคนใบมนป้าน มีต่อม 2 ต่อม เส้นใบนูนเด่นทางข้างล่าง ข้างบนหมดจด ข้างล่างมีขนสั้นๆปกคลุมหนาแน่น ก้านใบยาว 3-20 ซม. ติดค่อนข้างจะชิดขอบใบ. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ. ดอกเพศผู้และก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาวราวๆ 20 ซม. แตกสาขามาก ดอกกลมๆเล็กๆชิดกันแน่น กลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ รูปไข่ปนขอบขนาน ยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร ด้านนอกมีขน เกสรผู้เป็นจำนวนมาก. สมุนไพร ดอกเพศเมีย ช่อยาว 30-40 ดอกเหมือนกาบ รังไข่มี 3 ช่อง. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2-1.6 เซนติเมตร มีขนคล้ายสัตว์ปกคลุมหนาแน่น ติดเป็นช่อห้อยยาว ภายในมี 3 ช่องๆละหนึ่งเม็ด. เม็ด ค่อนข้างจะกลม ยาวโดยประมาณ 5 มิลลิเมตร สีดำวาว.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ รวมทั้งชายป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 มัธยม
คุณประโยชน์ : ใบ น้ำสุกใบ ใช้ชำระล้างรอยแผล

9

สมุนไพรคำป่า
คำป่า Mallotus philippensis (Lam.) Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า คำป่า คำแดง คำแสด ทองเหล่า มะคาย แสด (กลาง) กายขัดหิน ขี้เนื้อ (จังหวัดเชียงใหม่) กือบอ ซาบอเส่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ขางปอย ซาดป่า (จังหวัดนครพนม) กลิ่นเต่า (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) ทองคำขาว (เลย) กระทุ่ม (กลาง จังหวัดราชบุรี) พลับพลาที่ประทับกลิ่นเต่า (นครศรีธรรมราช) พลากวางใบใหญ่ (ตรัง) มะกายคัดเลือก (เหนือ) ไม่นยะมายา (มลายู-ยะลา) มือราแก้ปูแอ๊ก (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ลายเพศผู้ (จันทบุรี) สาก ละว้า (พิษณุโลก สุโขทัย).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ สูงได้ 5-15 ม. ยอดอ่อนมีต่อมสีแดงเล็กๆตามกิ่งมีขนสีน้ำตาล. ใบ โดดเดี่ยวเรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปรี หรือรูปไข่ กว้าง 3-10 เซนติเมตร ยาว 6-10 ซม. ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ หรือ หยักน้อย โคนใบแหลม มน หรือ ตัด ที่โคนสุดมีต่อม 1 คู่ เส้นใบคู่ข้างล่างออกจากโคนใบ ขึ้นสูงเหนือกึ่งกลางใบ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได เส้นนูน เห็นชัดทางด้านล่าง สีเขียวอมเหลือง ข้างล่างสีขาวนวล ก้านใบยาว 2-7 ซม. มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุม. ดอก ออกเป็นช่อ เป็นกระจุก มีขนสั้นๆปกคลุม ช่อยาว 2.5-16 ซม. ก้านดอกมีขนรูปดาว. สมุนไพร ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 2-3.5 มิลลิเมตร กลีบดอกไม้มี 3-4 กลีบ ยาว 2.5-3 มม. เกสรผู้ 23-32 อัน. ดอกเพศเมีย ก้านดอกยาว 0.5-1 มิลลิเมตร กลีบมี 5 กลีบ โคนกลีบติดกันบางส่วน ยาว 1-2 มิลลิเมตร รังไข่มีขนรูปดาว ภายในมี 3 ช่อง ปลายท่อรังไข่รูปยาวๆ2-4.5 มม. ผล รูปกลมแป้น มีพูตื้นๆ3 พู มีต่อมสีแดงปกคลุม, ด้านในมีขน กว้าง 7.5-10 มิลลิเมตร ยาว 5.7 มิลลิเมตร เมล็ด รูปไข่ค่อนข้างจะกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 4 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ, ป่าละเมาะ และก็ดังที่โล่งแจ้งพื้นดินผสมหิน เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,100 ม., บางพื้นที่ปลูกไว้เพื่อทำยา.
สรรพคุณ : ราก ใบ และ ขนผล ตำรวมกับน้ำผึ้ง, ทาแก้สัตว์เป็นพิษกัดต่อย, ทาแก้ปวดแผลอักเสบ, แก้สิว และก็ลอดฝ้า ผล น้ำสุกผล แล้วก็ใบ กินแก้หวัด ผงจากขนผล แล้วก็ต่อมสีแดง, ใช้เป็นยาระบาย ขับพยาธิตัวตืดที่เป็นกับสัตว์เลี้ยง เม็ด ทำเป็นผง ใช้พอกแผล

Tags : สมุนไพร

10

สมุนไพรแสยก
แสยกPedilanthus tithymaloides Poit.
บางถิ่นเรียกว่า แสยกกะแหยก มหาประสาน ย่าง แสยกสามสี (กลาง) เคียะไก่ให้ (เหนือ) ตาสี่กะมอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) นางกวัก ว่านสลี (แม่ฮ่องสอน).
ไม้พุ่ม สูง 40-100 เซนติเมตร มีน้ำยางมากมาย ลำต้นหักงอไปๆมาๆทำให้เป็นรูปสิกข์แซก สีเขียว ผิวเรียบ. ใบ คนเดียว เรียงสลับกันซ้ายขวาในระนาบเดียวกัน รูปไข่ กว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 3.5-7 ซม. ฐานในกลม มน หรือ แหลม ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น ปลายใบมน หรือ แหลม เส้นใบเห็นไม่ชัด เนื้อใบครึ้ม ด้านล่างมีขนอ่อน เส้นเล็ก ปกคลุมบางๆทั่วไป ก้านใบยาว 2-7 มิลลิเมตร หูใบมีลักษณะเป็นตุ่มกรุ๊ปเล็กๆ2 ตุ่มอยู่สองข้างโคนก้านใบ หล่นง่าย ต้นจะสลัดใบทิ้งหมด หรือเกือบจะหมดก่อนออกดอก. ดอก สีแดงออกเป็นช่อตามลำต้น ที่ยอดแล้วก็ตามกิ่งกิ้งก้านสั้นๆใกล้ยอด ดอกเพศผู้รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ก้านช่อยาว 3-20 มิลลิเมตร มีขน ช่อดอกยาว 1-2.5 ซม. ใบประดับประดา สมุนไพร ข้างนอกมีขนสั้นปกคลุมหนาแน่น ก้านดอกไม่มีขน ดอกมีลักษณะเหมือนรองเท้า หรือ เรือ มี 5 กลีบ เรียงเป็นสองชั้น ชั้นในมี 3 กลีบ สั้น และก็แคบกว่ากลีบชั้นนอก มีขนละเอียด ที่ฐานภายนอกมีต่อมน้ำหวานรูปกระทะคว่ำ 1 ต่อม ภายในมีต่อม 2 หรือ 4 ต่อม เรียงเป็นคู่ ที่ปลายมีแถบยาวหนึ่งแถบอยู่ตรงช่องระหว่างกลีบใหญ่ชั้นนอกสองกลีบ; เกสรผู้สั้น ระหว่างที่ดอกกำลังบานอับเรณูจะหันออก รังไข่มี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่มี 1 อัน ปลายท่อแยกเป็น 3 แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก. ผล เป็นชนิดแห้งแล้วแตก.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกเป็นไม้ประดับ นิยมปลูกตามแนวรั้ว ขึ้นง่ายรวมทั้งทนแล้งได้ดี
สรรพคุณ : ต้น น้ำยางต้นใช้กัดหูด ทาผิวหนังแก้เกลื้อน แมลงป่องต่อย ตะขาบกัด แต่ถ้ารับประทานเข้าไปจะก่อให้อาเจียน

11

สมุนไพรละหุ่ง
ละหุ่ง Ricinus communis Linn.
บางถิ่นเรียกว่า ละหุ่ง มะละหุ่ง (ทั่วๆไป) คิตำหนิ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่งสอน) คีเต๊าะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกำแพงเพชร) ปีมั้ว (จีน) มะโห่ง มะโห่งหิน (เหนือ) ละหุ่งแดง (กลาง).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูงได้ถึง 6 มัธยมยอดอ่อน รวมทั้งช่อดอกเป็นนวลขาว. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน กว้าง และยาว 15-60 เซนติเมตร มีแฉกเป็นแบบนิ้วมือ 5-12 แฉก ปลายแฉกแหลม ขอบหยักแบบฟันเลื่อน ที่ปลายแหลมของแต่ละหยักมีต่อม เนื้อใบออกจะบาง ไม่มีขน สีเขียว หรือ เขียวแกมแดง ก้านใบยาว 10-30 เซนติเมตร มีต่อมที่ปลายก้าน.  สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด หรือ ตามปลายกิ่ง ตั้งตรง สีเขียว หรือ ม่วงแดง มีทั้งดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ อยู่ตอนบน กลีบรองกลีบดอกไม้บาง แยกเป็น 3-5 แฉก เกสรผู้เยอะๆ ก้านเกสรติดกันเป็นกระจุก หรือ แยกเป็นกรุ๊ปๆอับเรณูรูปออกจะกลม. ดอกเพศเมีย อยู่ข้างล่างของช่อดอก ก้านดอกยาวกว่าดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบดอกไม้เชื่อมชิดกันคล้ายกาบ ปลายมี 5 หยัก หลุดร่วงง่าย รังไข่มี 3 อัน แต่ละอันด้านในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล รูปไข่, เป็นประเภทแก่แล้วแห้ง สีเขียว หรือ เขียวแกมม่วง ยาว 1-1.5 ซม. มีหนามอ่อนๆคลุม. เมล็ด มีพิษ มีน้ำมัน.

นิเวศน์วิทยา
: ถิ่นเดิมอยู่ในแอฟริกาเขตร้อน ปลูกกันทั่วไป
คุณประโยชน์ : ราก ตำเป็นยาพอกเหงือกแก้ปวดฟัน น้ำสุกรากรับประทานเป็นยาระบาย ใบ ใบสดมีฤทธิ์ฆ่าแมลงบางจำพวกได้ น้ำสุกใบกินเป็นยาระบาย แก้เจ็บท้อง ขับน้ำนม แล้วก็ขับระดู ใบเผาไฟใช้พอกแก้ปวดบวม ปวดตามข้อ ปวดหัว รวมทั้งแผลเรื้อรัง ตำเป็นยาพอกฝี พอกศีรษะ แก้ปวด แก้บวมอักเสบ ตำประสมกับ Bland oil ที่อุ่นให้ร้อนใช้พอก หรือ ทาแก้ปวดตามข้อ และทาท้องเด็กแก้ท้องขึ้น เมล็ด เป็นพิษมากมาย ถ้าหากกินเม็ดดิบๆเพียง 4-5 เมล็ด ก็อาจจะส่งผลให้ตายได้ เมื่อจะจำมาใช้ทางยา ให้ทุบเอาเปลือกออก แยกจุดงอดออกมาจากเมล็ด ต้มกับนมครึ่งหนึ่งก่อน แล้วจึงต้มกับน้ำเพื่อทำลายพิษ รับประทานแก้ปวดตามข้อ แก้ปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เป็นยาถ่าย ตำเป็นยาพอกแผล แก้ปวดตามข้อ หีบเอาน้ำมันได้น้ำมันละหุ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในทางอุตสาหกรรม

12

สมุนไพรสมอทะเล
สมอสมุทร Sapium indicum
บางถิ่นเรียก สมอทะเล กระหุด (กลาง) กุระ ว่าวจุฬา (มลายู-ใต้).
ไม้ใหญ่ สูงประมาณ 10-15 ม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปรีปนรูปหอก หรือ รูปไข่ปนขอบขนาน กว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 5-10 เซนติเมตร โคนใบแหลม หรือ มน ขอบของใบหยักมนและตื้น ปลายใบเรียวบาง ปลายสุดแหลม หรือ มน เส้นแขนงใบเล็ก เรียงถี่ๆห่างกันประมาณ 3-5 มิลลิเมตร โคนใบมีต่อม 2 ต่อม ก้านใบยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ดอก มันออกตามกิ่งที่อยู่ใกล้โคนต้น แยกเพศ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน หรือ บางทีอาจอยู่บนช่อเดียวกัน ช่อดอกออกที่ปลายยอด ยาวประมาณ 8-12 เซนติเมตร [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url] ดอกสีเหลืองนวล ดอกเพศผู้ไม่มีก้านดอก ดอกเพศเมียมีก้านดอก รวมทั้งมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ มักอยู่ตรงโคนของช่อดอก; กลีบรองกลีบดอกไม้ปลายแหลม ขอบกลีบมีขน. ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 2-3 อัน ก้านเกสรไม่ชิดกัน อับเรณูไข่. ดอกเพศภรรยา รังไข่มี 2-3 ช่อง ท่อเกสรมี 2-3 แฉก ม้วนออก. ผล รูปกลม มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 2.5 เซนติเมตร เมื่อยังอ่อนอยู่ฉ่ำน้ำ แก่จะแข็ง แล้วก็แตกเป็น 3 เสี่ยง มีช่องละ 1 เม็ด. เม็ด รูปรี ค่อนข้างแบน ผิวสีอ่อน เป็นเงา.

นิเวศน์วิทยา
: ชอบขึ้นกับจากที่ลุ่ม หรือ ตามหาดทรายที่น้ำเค็มขึ้นถึง.
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มเปลือกรากกิน เป็นยาระบาย และทำให้อาเจียน ต้น น้ำยางต้นเป็นพิษ ถ้าหากถูกผิวหนังทำให้ผิวหนังไหม้ ผล น้ำยางผลมีฤทธิ์กัดทำลาย เมื่อกินทำให้คลื่นไส้ ใช้เบื่อปลา เม็ด กินได้ ใช้เป็นเครื่องเทศ

Tags : สมุนไพร

13

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรขันทอง[/url][/size][/b]
ขันทองคำเคียดแค้น Suregada multiflorum (A. Juss.) Baill.
ชื่อพ้อง Gelonium multiflorum A. Juss.
บางถิ่นเรียกว่า ขันทองพยาบาท มะมอง หมากดูก (กึ่งกลาง) กระดูก ยายปลวก (ใต้) ขนุนแดง (เพชรบูรณ์) ขอบนางนั่ง(ตรัง) ขัณฑสกร ช้องรำพัน สลอดน้ำ (เมืองจันท์) ขันทอง (จังหวัดพิจิตร) ข้าวตาก (จังหวัดกาญจนบุรี) ขุนทอง คุณทองคำ (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) โจ่ง (ส่วย-จังหวัดสุรินทร์) ดูกไทร ดูกไม้ เหมือดโรค (เลย) ดูกหิน (สระบุรี) มองกไหล(จังหวัดนครราชสีมา) ทุเรียนป่า ไฟ (จังหวัดลำปาง) ป่าช้าหมอง ยางปลอก ฮ่อสะพานควาย (แพร่) มะมองกดง (ปราจีนบุรี) มะมองกเลื่อม (เหนือ) เหล่ปอ (กะเหรี่ยง-แพร่).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 4-15 ม. เปลือกค่อนข้างเกลี้ยง. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน หรือขอบขนานปนรูปหอก กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 9-14 ซม. ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่นน้อย โคนใบแหลมเป็นครีบ เส้นแขนงใบมี 5-9 คู่ ใบเกลี้ยงทั้งสองด้าน มีต่อมน้ำมันกระจายทั่วใบ ก้านใบสั้น ราว 3-8 มม. หูใบยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร หลุดหล่นง่าย. ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตรงกันข้ามกับใบ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน ไม่มีกลีบดอกไม้. ดอกเพศผู้ ก้านช่อดอกยาว 10-15 มิลลิเมตร แต่ละช่อมีดอก 5-10 ดอก สมุนไพร ก้านดอกยาวประมาณ 5 มม. มีขนละเอียด ดอกตูมรูปกลม มีขน มีกลีบรองกลีบดอกกลมๆ5 กลีบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 มิลลิเมตร ขอบกลีบและด้านนอกมีขน เกสรผู้มี 35-50 อัน ติดอยู่บนฐานดอกนูนๆและก็มีต่อม. ดอกเพศภรรยา มีกลีบรองกลีบดอก 5-6 กลีบ ลักษณะเสมือนดอกเพศผู้, รังไข่มี 3 ช่อง ท่อรังไข่สั้น, ปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล กลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร มีเนื้อ ผลอ่อนสีเขียว สุกสีเหลือง. เมล็ด ค่อนข้างกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7-8 มิลลิเมตร, เปลือกมีรอยบุบใหญ่แม้กระนั้นตื้นๆ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ หรือ ป่าผลัดใบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 600 ม. เจอในทุกภาคของประเทศ.
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือก ทำให้ฟันทน และเป็นยาถ่าย, แก้โรคตับทุพพลภาพ แก้ประป่าดง แก้พิษในกระดูก โรคผิวหนัง ฆ่าพยาธิ แก้โรคเรื้อน โรคมะเร็ง คุดทะราด กลากและก็เกลื้อน แก่นไม้มีรสเมาเบื่อ แก้ลมพิษ แก้ไข้ และก็แก้กามโรค

Tags : สมุนไพร

14

สมุนไพรโลดทะนง
โลดทะนง Trigonostemon reidioides (Kurz) Craib
ชื่อพ้อง Baliospermum reedioides Kurz.
บางถิ่นเรียกว่า โลดทะนง (ราชบุรี ปราจีนบุรี จังหวัดตราด) ข้าวเย็นเนิน (ราชบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) ดู่เบี้ย ดู่เตี้ย (เพชรบุรี) ทะนง รักทะนง (จังหวัดนครราชสีมา) ทะนงแดง (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) นางแซง (จังหวัดอุบลราชธานี) โลดทะนงแดง (จังหวัดบุรีรัมย์) หนาดคำ (เหนือ) หัวยาอาหารเย็นเนิน (จังหวัดราชบุรี).
  ไม้พุ่ม ขนาดเล็ก สูง 0.5-1.5 ม. มีขนปกคลุมหนานแน่นทั่วไป. ใบ ลำพัง เรียงสลับกน รูปขอบขนาน แคบบ้างกว้างบ้าง หรือ กว้าง 2-4 ซม. ยาว 7-12 เซนติเมตร; ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบกลม หรือ มน เส้นใบมี 5-7 คู่ ข้างล่างนูน มีขนอีกทั้ง 2 ด้าน ด้านบนค่อนข้างจะสาก ด้านล่างขนยาว นุ่มและก็หนาแน่นกว่าข้างบน ที่ฐานใบมีต่อมเล็กๆ2 ต่อม ก้านใบยาว 10-15 มม. มีขน. ดอก สีขาว ชมพู ม่วงเข้ม หรือ เกือบดำ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และก็ตามกิ่ง ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียกำเนิดบนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ดอกตูมกลม กลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่กลับ ข้างนอกมีขน กลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่กลับ ไม่มีขน เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรติดกัน อับเรณูรูปกลม ฐานดอกขอบเป็นคลื่น. ดอกเพศภรรยา สมุนไพร ดอกตูมรูปไข่ กลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่ปลายมน กว้างราว 1.5 มิลลิเมตร ยาวราว 3 มม. ภายนอกมีขน กลีบดอกรูปไข่ กว้างราว 2 มิลลิเมตร ยาว 3 มิลลิเมตร รังไข่รูปไข่ มีขน ท่อรังไข่สั้น มี 3 อัน ปลายท่อใหญ่ ปลายสุดหยักเว้าน้อย ฐานดอกขอบไม่เป็นคลื่น. ผล มี 3 พู เส้นผ่านศูนย์กลางราว 12 มม. มีขนปกคลุมครึ้มนแน่น ก้านผลยาวประมาณ 15 มม. เมล็ด รูปค่อนข้างกลม หรือ รูปไข่ปนสามเหลี่ยม ยาวประมาณ 5-6 มิลลิเมตร สีออกเหลือง ผิวเรียบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในที่ดินปนทราย ในป่าสัก และก็มีเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายในป่าเบญจพรรณแล้ง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 450 ม.
สรรพคุณ : ราก รสร้อน ฝนกินเพื่อทำให้คลื่นไส้ ทำให้ท้องเดิน ใช้ถอนพิษคนที่รับประทานยาเบื่อเมา แก้หืด ใช้ข้างนอกฝนทาเป็นยาเกลื่อนฝี แก้บวมช้ำ เคล็ดลับบวม กินเป็นยาคุมกำเนิด

Tags : สมุนไพร

15

สมุนไพรมะเยา
มะเยา Vernicia fordii (Hemsley) Airy Shaw.
บางถิ่นเรียกว่า มะเยา (เหนือ) ทังอิ๊ว (จีน)
ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก สูง 4-10 ม. เปลือกสีน้ำตาลแกมเทา. ใบ ลำพัง เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปไข่ป้อม หรือ รูปหัวใจ กว้าง 3-12 ซม. ยาว 5-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเป็นติ่ง; ขอบของใบเรียบ โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เส้นใบออกจากโคนใบ 5-7 เส้น แล้วก็ออกจากเส้นกึ่งกลางใบแบบขนนกอีก 5-7 คู่ ใบแก่ด้านบนเกลี้ยง ข้างล่างมีขนประปราย; ก้านใบยาว 9-12.5 ซม. ตรงรอยต่อระหว่างก้านใบ แล้วก็แผ่นใบข้างบนมีต่อมกลมๆสีแดง 2 ต่อม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด แยกเพศ แต่ว่าอยู่บนต้นเดียวกัน ปกติ สมุนไพร กลีบดอกมี 5 กลีบ สีขาว แม้กระนั้นดอกเพศภรรยาอาจมีได้ถึง 9 กลีบ ที่ฐานกลีบมีลาย รวมทั้งจุดประสีเหลือง แดง บางครั้งบางคราวเหลือง หรือ ม่วงอมน้ำเงิน. ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 8-12 อันอับเรณูมี 2 ช่อง. ดอกเพศภรรยา มีเกสรเมียรูปไข่ ข้างในมี 3-5 ช่อง ผลรูปออกจะกลม มีเนื้อ แก่สีเหลือง แดงคล้ำ หรือ น้ำตาลผสมดำ ด้านในมี 3-10 เมล็ด ส่วนใหญ่จะมี 5 เม็ด เปลือกเม็ดแข็ง.

นิเวศน์วิทยา
: มีถิ่นเกิดในประเทศจีน ขึ้นทางแถบลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง ปลูกลงในพื้นที่หลายเขตของเมืองจีน เพราะเหตุว่าเป็นไม้มีค่าทางด้านเศรษฐกิจ ปลูกกันบ้างทางภาคเหนือของไทย.
สรรพคุณ : ต้น ทั้งต้นมีคุณลักษณะเป็นยากำจัดศัตรูพืช เมล็ด เม็ดที่ยังไม่แก่จัด ผึ้งให้แห้งในร่ม ต้มกับเนื้อหมู ให้เด็กกินแก้โรคขาดอาหาร รวมทั้งโรคโลหิตจางสำหรับสตรี เนื้อเมล็ดแก่สกัดให้น้ำมันมะเยา (Tung oil) ถึง 33% แค่เป็นพิษมากยิ่งกว่าน้ำมันที่ได้จากเมล็ดมะเยาจำพวกอื่น เพราะมีกรด eleostearic จำนวนสูง แล้วก็เป็นน้ำมันพืชเพียงแต่ชนิดเดียวที่มีกรดจำพวกนี้ ก็เลยทำให้แห้งเร็วเป็นพิเศษ นำไปใช้ในทางอุตสาหกรรมหลายประเภท ใช้เป็นยาทาแก้โรคผิวหนังบางจำพวกทาแก้แผลอักเสบ ประสานกับปูนรับประทานกับหมาก ใช้ทาแผลกันน้ำ แล้วก็เมื่อทำให้บริสุทธิ์แล้ว ใช้กินเป็นยาระบายได้เหมือนกันกับน้ำมันละหุ่ง แต่ว่ามีจุดเด่นกว่าตรงที่ไม่มีกลิ่นและก็รส ไม่ทำให้อ้วกอาเจียน

หน้า: [1] 2 3 ... 9