ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูราคา tv ให้เหมาะสมกับคุณภาพทีวี  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 03:30:14 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 125
    • ดูรายละเอียด


             ปี 2017 นี้เราเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคทีวี 4K กันแล้วนะครับ ซึ่งถ้าตอนนี้หลายคนไปซื้อทีวีก็อาจจะสับสน งงงวย ว่าเราควรพิจารณาทีวีอย่างไรกันบ้าง และราคา tv ที่เราต้องการนั้นแพงแค่ไหน เพราะแน่นอนว่า คุณภาพของทีวีนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับราคา tv ด้วย แต่ก่อนจำไปวิธีการเลือกซื้อทีวีนั้น ผมจะพามาทำความรู้จักกับ 4K กันก่อนครับ 4K คืออะไร ? มารู้จักกับมาตรฐานใหม่ของความละเอียดหน้าจอกัน 4K หรือ Ultra High Definition คือมาตรฐานใหม่ของความละเอียดของ "จอภาพ" และ "คอนเทนต์" โดย K ย่อมาจาก Kilo ซึ่งเท่ากับ 1000 ดังนั้น 4K ก็หมายถึง 4000 นั่นเอง สำหรับความละเอียดหน้าจอสำหรับทีวี 4K แบบ Widescreen หมายถึงมีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ผลรวมออกมาก็ได้ประมาณ 8.29 ล้านพิกเซล ทั้งนี้ความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 3840 เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกจึงมีการปัดเศษขึ้นให้เป็น 4000 จึงเป็นที่มาของคำว่า 4K

เมื่อได้รู้จักกับคำว่า 4K กันไปแล้วผมจึงขอสรุปเรื่องที่สำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อทีวีให้ฟังกันครับ ซึ่งหลักในการเลือกซื้อทีวีก็มีหลักง่ายๆ ครับ มาดูกันเลย
     1. ราคา tv แน่นอนว่าสำหรับบ้านไหนๆ มีแผนที่จะซื้อทีวีใหม่ อย่างแรกเลยที่เราต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ ราคา tv ว่าเรามีงบพอที่จะซื้อและพอใช้ไหม
     2. ยี่ห้อ นอกจากราคา tv ที่เราต้องนำถึงแล้ว ยี่ห้อก็เป็นข้อหลักๆ ที่เราจะต้องพาจารณาว่ายี่ห้อไหนดี ใช้งานได้งาน
     3. ขนาดของจอและความละเอียดในการนำเสนอ แน่นอนว่าถ้าราคา tv ยิ่งมีราคาสูงมากเท่าไหร่ ความละเอียดในการแสดงผลก็ย่อมมากตามราคาไปด้วยเช่นกัน

เพราะฉนั้นแล้วก่อนที่เราจะซื้อทีวีใหม่ซักเครื่อง ควรพิจารณาจากองค์ประกอบหลายๆ ก่อนนะครับว่ามันคุ้มค่ากับสิ่งที่เราต้องการหรือเปล่า