ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคดูแลรักษาผิวหนังให้เจ้าบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 27, 2017, 03:29:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10161
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะเก๊กซิมกับความตื่นตัวของมันแล้ว อีกทั้งจำเป็นต้องวิตกกับปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ เนื่องจากมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว ค่อนข้างมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอย่างมาก เป็นเหตุให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารักษาพยาบาลเป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเพื่อนๆสามารถที่จะบรรเทาโจทย์เรื่องผิวหนังของเจ้านี่ได้ไม่ยาก โดยเคล็ดลับการดูแลผิวเหล่านี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
สภาพอาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นเรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ปัจจัยหลักด้วยกัน ประการแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดได้จากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อพันธุ์หรือไม่ก็แม่ของมันมีผิวบอบบางแพ้ง่าย  เด็กที่เกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนี้ เพื่อนๆต้องเริ่มวิเคราะห์ให้ชัดเจนเสียก่อนตั้งแต่ตอนซื้อเขาจากฟาร์ม ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคเกี่ยวกับผิวหนังหรือเปล่า รวมทั้งการผสมพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่ผสมกับสีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และถ้าทำได้ลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงปัญหาเรื่องขนและผิวได้อย่างสูง บางคนมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ อาหารที่ให้ลูกสุนัขรับประทาน ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดสภาพอาการแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสารประกอบประเภทอื่นๆ ที่ท่านผู้อ่านไม่รู้ประสมอยู่ด้วย เพราะฉะนี้ ท่านผู้อ่านจำต้องตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆ ให้ถี่ถ้วน พร้อมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่มีมาตรฐาน มีคุณค่าสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบที่มีคุณค่าให้แก่เขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยให้อาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีองค์ประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนกับแป้ง 1 ส่วน ชนิดข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือขนมปัง คลุกกัน อาจใส่ผักผลไม้ รวมทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวและขนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับผู้คน
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ดี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังบอบบาง และลักษณะอากาศของเมืองไทย อยู่ในเขตร้อนชื้น โดยถ้าเจ้าของขาดแคลนความเข้าใจ ความเข้าใจ การใส่ใจดูแลรักษาที่เหมาะสม เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงดูหมาทั่วไป ปล่อยให้วิ่งเล่น หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคผิว เป็นต้นว่า โรคไรขี้เรื้อน เกิดได้สูง
 
การล้างตัวโดยยาแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป เป็นต้นเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อเกิดอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสหลากหลาย ได้อย่างง่ายมากๆ  เหตุฉะนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นเสร็จแล้ว เพื่อนๆควรชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู จากนั้นเช็ด และเป่าขนของเขาให้แห้งสนิททุกครั้ง หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ ควรใช้น้ำสะอาดผสมน้ำเกลือ  นำพาเจ้านี่จุ่มฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วค่อยชำระล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้พยายามดูแลแปรงขนให้พวกมันอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยถุงมือแปรง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ที่สำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข หลีกเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับบริเวณหูของเขา เลือกใช้ผ้าสำลีแช่น้ำเปล่าเช็ดให้สะอาด ทำอย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งระแวดระวังการสวมปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นบริเวณหมักหมมทำให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
และท้ายสุด คือ พื้นที่พักที่นอน หรือกรงเลี้ยง พยายามทำให้สะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง รวมทั้งพยายามระแวดระวังเรื่องตัวแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากหากท่านผู้อ่านสนใจเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด โภชนาการ การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยชะลอความเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://dackbank.tumblr.com/post/148279794707

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier