ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ให้อุปนิสัยน่าพอใจ ผู้เลี้ยงจะต้องวางตัวเป็นหัวหน้าฝ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 03, 2018, 12:28:33 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10161
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งคุณจำเป็นต้องเหนื่อย จำต้องมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่ง ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอสมควร กับพฤติกรรมของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อแน่ๆ เนื่องจากมันเป็นหมาที่กระตืนรือร้น สนุก ช่างประจบสูง และต้องการให้คนใส่ใจ เพราะฉะนั้นการฝึกฝนเสริมสร้างระเบียบวินัยเริ่มต้นแต่ตัวเล็กๆ เป็นเรื่องที่จำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อให้มันมองว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสัตว์มักจะอยู่ด้วยกันเป็นลักษณะฝูง โดยทุกๆ กลุ่มจะมีตัวผู้สั่งการ ที่จะมีลักษณะแข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับเป็น “หัวหน้าฝูง” มีหน้าที่บงการ ดูแลความปลอดภัยสมาชิกในกลุ่ม ในวงการของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเหมือนกัน เพราะความดิบของน้องหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่เมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงด้านในมนุษย์  เป็นเหตุให้พวกมันเห็นว่าสมาชิกพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ คือฝูงของมัน และมันก็จะประเมินสถานภาพของตนเอง ตลอดเวลา ซึ่งถ้ามีลูกทีมคนใดอ่อนปวกเปียก มันก็จะโชว์อำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการก้าวร้าว ไม่ฟัง
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงดูสไตล์เอาใจ ปราศจากการฝึกฝนรูปแบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้สุนัข mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงอาหาร หวงพื้นที่สวนตัว มองสบตาไม่ได้ จะโชว์การต่อต้าน โดยการดุ และเห่า ขบกัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะว่ามินิบูลเทอเรียเชื่อว่าตัวเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
ควรฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียยอมรับเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูงอย่างไร
 
อย่างแรกคือ ต้องไตร่ตรองในแบบอย่างสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้เป็นกับสุนัข เมื่อท่านเป็นจ่าฝูงมีหลักการง่ายๆ อยู่ว่า หัวหน้าฝูงจำต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เช่น การรับประทานอาหารผู้นำฝูงต้องทานเป็นตัวแรก ร่วมถึงการแยกแยะของกินให้ชัดเจน สิ่งไหนของคนสิ่งไหนของสุนัขไม่ปะปนกัน
 
การพาเดินเล่นนอกที่พักอาศัย หรือออกกำลัง จะต้องก่อเกิดจากความต้องการของคุณเอง ไม่ใช่ความต้องการสุนัข ที่สำคัญท่านควรเดินนำพวกมันออกจากที่พักก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน หมาออกตามหลัง พร้อมทั้งเพื่อนๆเป็นผู้กำหนดทิศทางการจูงเดิน อย่าให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านควรวางแผนวิธี และระยะเวลาของกิจกรรม ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่าพวกมันอยู่เหนือท่านผู้อ่าน พอเล่นสิ้นสุดต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้เจ้านี่รู้ว่าหัวหน้าฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิ์เล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง เหตุฉะนี้ เพื่อนๆควรฝึกให้พวกมันเข้าใจอันดับของฝูงเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเล็กๆ ควรจะดุว่า พร้อมทั้งลงโทษทุกครั้งซึ่งทำผิด โดยอาจจะเลือกใช้ไม้เฆี่ยนตีเก้าอี้ เพื่อให้ก่อเกิดเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือว่าถ้าหากพวกมันดื้อรั้นต่อสู้ ต้องใช้การกดหัว ให้พวกมันหงายหลัง อยู่นิ่งแสดงการพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้อาณัติของหัวหน้าฝูงเช่นคุณ
 
แต่บางทีพฤติกรรมผู้นำฝูงของพวกมันมาอย่างที่คุณไม่ทราบ  เป็นต้นว่า คาบลูกบอลมาเพื่อที่จะให้คุณเขวี้ยง สำหรับตอบสนองความสุขของมัน หรือว่าเดินเข้ามาให้คุณเอาใจลูบหัวลูบหางในตอนที่ท่านผู้อ่านสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถเอาชนะเพื่อนๆได้ ถ้าเราไม่รู้เรื่องพฤติกรรมของสุนัข ไม่มีวิชาความรู้เรื่องระบบหัวหน้าฝูง คุณจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย ด้วยเหตุนั้นถ้าหากหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่าเอ็นดู แสนดี เชื่อตามคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อ  ต้องขึ้นต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงอำนาจหัวหน้าฝูงของคุณออกมา และฝึกสอนให้มันอยู่ภายใต้กฎของเพื่อนๆโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://www.sikarinhadyai.com/webboard/index.php?topic=255725.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier