ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อมแซม แม้กระนั้นคนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 08:20:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7023
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจดูได้หรือ

อาจจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อม” แต่ว่ามันคงจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานมากแค่ไหน
ของนั้นทำให้มันดียิ่งขึ้นได้หรือเปล่า
แต่ว่านั่นมันสิ่งของ ถ้าเกิดเปลี่ยนเป็นคน ดูภายนอกใบหน้าอาการสบายดี แต่ผู้ใดจะทราบด้านในร่างกาย เหมือนมีระเบิดเวลาที่คอยการปะทุ ถึงจุดที่ร่างกายไม่สามารถไปต่อได้ ขณะนั้นเข้าโรงซ่อมแซมใหญ่ก็บางทีอาจจะไม่ทันการแล้ว

บางคนจับความรู้สึกเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้เร็ว ก็จะรู้ว่าตัวเองมีลักษณะอาการเจ็บไข้ซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจค้นมูลเหตุ แต่ว่ามีบางคนพวกจอมอึด ร่างกายจะแสดงอาการเตือนเช่นไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้ทราบเลย
เราจึงเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะเหตุว่าหัวใจมีปัญหา (บางทีอาจจะเป็นปัญหาซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนกระทั่งไม่มีความเอาใจใส่ที่จะดูแลสุขภาพ หรือถึงกับขนาดไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกครั้ง ความดันเลือดสูง เบาหวาน และ โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ภายในร่างกายแล้ว ถึงกระนั้นก็บางครั้งก็อาจจะกล่าวว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่จำเป็นต้องซ่อม แต่จริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่ไม่ได้ดูแล
เราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วนบริบูรณ์ การนอนพักที่พอเพียง การดำรงชีวิตที่ไม่เครียดมาก แต่ที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เนื่องจากว่าของกินขยะเป็นของกินหลัก อาหารสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบบริบรูณ์ เพราะเหตุว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะแร่อาหารอื่นๆหมดไปจากผืนดิน พืชก็มิได้รับมาและส่งต่อให้เราอีกแล้ว
ความตึงเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรเดี๋ยวนี้ การประลองทางธุรกิจ การฉกฉวยการได้เปรียบในทุกแห่ง ความเคร่งเครียดย่อมสะสมจนถึงแปลงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผิดปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังรู้สึกว่าร่างกายที่ดูดีภายนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพข้างในที่แข็งแรงและพร้อมจัดการกับเรื่องราวหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การดูแลและรักษาตนเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน ทานอาหารที่เหมาะสม ประพฤติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้แต่บาดแผล โดยทั่วไปร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าไม่ติดเชื้อร้ายแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตนเองได้ ราวกับเป็นช่างซ่อม แม้กระนั้นจะซ่อมได้ก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมแซมเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ถ้าไม่พอเพียงแค่จากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาด้วยเหตุว่าแร่ธาตุสำคัญมันหายไป พวกเราก็จำต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในของกินที่ผลิตขึ้นมาจากอุตสาหกรรมการเกษตรยังซ่อนเร้นไปด้วยสารพิษที่หลงเหลืออีกทั้งในผลิตผลการเกษตร และก็เนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของความเจ็บป่วยของลูกค้า
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย จีน รวมทั้งไทย เน้นการรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ในเวลาที่ป่วยก็ต้องเสริมให้มาก แต่ถ้าร่างกายยังแข็งแรงก็ควรจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจำต้องคอยให้เสียค่อยส่งซ่อม บางทีอาจจะพังกระทั่งซ่อมแซมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงควรระวังว่า กินได้ในระยะเวลาจำกัด ถ้ากินนานเกินไปบางทีอาจจะพบสภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่พวกเราเคยชินก็มีข่าวออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวความคิด ไม่ต้องคอยของให้เสียค่อยมาซ่อมแซม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลากหลายแนวทาง ทั้งการกินอาหารให้ถูก การออกกำลังกายที่เหมาะสม การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้ามาเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะสมกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามป่วยไข้ และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์ให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด รวมทั้งระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางทีก็อาจจะมาจากหลายสาเหตุ และหลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้ปริมาณต่างกันในช่วงการดูแลรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลรักษาจนอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะรับประทานยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมถอยจนกระทั่งต้องส่งซ่อมอีกรอบ


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ยาน้ำสมุนไพร,ดูแลสุขภาพ,บำรุงร่างกาย