ผู้เขียน หัวข้อ: ความเจ็บไข้หลอดเลือดสมอง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2018, 10:47:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10202
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความเจ็บไข้หลอดเลือดสมอง
อาการไม่สบายจากสมองที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากต้องใช้อุปกรณ์การแพทย์ อย่างเช่น เตียงคนไข้ หรือ รถเข็นคนไข้ เรียกได้ว่าต้องใช้ชีวิตบนอุปกรณ์แทบจะตลอดเวลาเลยทีเดียว อุปกรณ์การแพทย์ราคาถูก หรือ แพงแค่ไหนคนปกติคงไม่มีใครอยากจะใช้ จึงขอกล่าววิธีสังเกตุอาการ โรคหลอดเลือดสมองดังต่อไปนี้
1.แขนขาซีกใดซีกหนึ่งมีอาการไม่มีแรง   เนื่องจากศูนย์การควบคุมของร่างกายในปัจจุบันโรคที่เรื้อรังที่เป็นปัญหาสำคัญทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพนั้นมีมากมายหลายโรค  โรคที่จะกล่าวถึงโรคหนึ่ง คือ โรคหลอดเลือดสมอง 

โรคหลอดเลือดสมองนั้นที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า cerebrovascular accident หรือ CVA หรือ Stroke

เป็นสภาพที่มีความเร่งด่วน เนื่องจากผู้ป่วยที่มีภาวะความผิดปกติดังกล่าว จะมีอาการอย่างเฉียบพลันทันทีทันใด

นำไปสู่ความเสี่ยงภัยต่อการเสียชีวิตละพิการได้

ตัวการของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองนั้นเกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้เกิด โรคหลอดเลือดสมองมีการขาดเลือด  (Ischemic stroke) หรือมีแรงดันในหลอดเลือดสูงมากเกิดภาวะโรคหลอดเลือดสมองแตก(Hemorrhagic  stroke)

อาการผู้ป่วยจะนำมาด้วย

โดยปกติได้รับการสั่งการจากสมองด้านตรงกันข้าม   การที่เรือนร่างมีพยาธิสภาพที่สมองด้านที่อยู่ตรงกันข้ามไม่ว่าจะเป็น ภาวะการที่สมองนั้นมีการขาดเลือดหรือมีภาวะที่เลือดออกในสมองก็ตาม จะทำให้ร่างกายด้านตรงข้ามกับส่วนของสมองที่มีความผิดปกติเกิดการโรยแรง

2.กิริยาท่าทางมุมปากเบี้ยว มุมปากตก

3.พูดไม่ชัด  หรือไม่ติดต่อสื่อสารได้ตามปกติ    ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่อยู่ในขั้นที่รุนแรงอาจมีอาการหมดสติได้

โดยเหตุนั้นเมื่อมีการสังเกตพบว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้นข้างต้น ควรรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด โดยผู้ป่วยที่มีภาวะอาการผิดปกติเหล่านี้ จะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง หรือที่เรียกว่า CT scan เป็นการค้นหารอยความเจ็บไข้ที่มีความผิดปกติเกิดขึ้น เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

จะเห็นได้ว่าความเจ็บไข้หลอดเลือดสมองเป็นโรคที่สามารถพบได้ในยุคปัจจุบัน การที่สามารถดูแลตนเองให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บหลอดเลือดสมองเป็นสิ่งที่สำคัญ ด้วยการเลือกการรับประทานอาหารการกินที่มีไขมันน้อย ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคเป็นประจำทุกปี รวมทั้งพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ

Tags : ขายอุปกรณ์การแพทย์