ผู้เขียน หัวข้อ: คุณรู้หรือไม่ ของเล่นมีส่วนเสริมสร้างสติปัญญาของเด็กได้  (อ่าน 61 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 18, 2018, 03:43:08 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด

การพัฒนาสมองกับการต่อเลโก้
     สวัสดีครับ วันนี้วันเสาร์ ทางthai2toy จำหน่ายเลโก้จีน ก็มีบทความดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณเม่กันนะครับ

      ท่านรู้หรือไม่ว่า ตัวต่อ หรือเลโก้ มาจากไหน ? ตัวต่อหรือเลโก้นั้น เกิดขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก เป็นครั้งแรก โดยผู้ผลิตและคิดค้นขึ้นในช่วง ค.ศ.1932 โดย นายโอเล เคิร์ก ชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นผู้คิดค้น เลโก้ขึ้น เอาหล่ะครับ ที่นี้ก็จะกล่าวถึงผลประโยชน์กันบ้าง เจ้าตัวชิ้นเล็กๆ หลายนร้อยชิ้น ที่เรียกกันว่าเลโก้นั้น มันมีประโยชน์ในการพัฒนาลูกน้อยอย่างไรกัน จากผลการวิจัยและศึกษาหลายสถาบันได้ให้ความเห็นเกี่ยวกรบการพัฒนาทางด้านสมองของเด็กไว้ว่า เด็กได้รับการพัฒนาทางสมองมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาแล้ว แต่เมื่ออายุ ของลูกน้อยมากขึ้น ประมาณ 4-6 ขวบ จำเป็นที่ต้องมีสิ่งกระตุ้นให้สมองของเด็กรู้จักการพัฒนา โดย ตัวต่อหรือ เลโก้นั้น มีส่วนในการกระตุ้นสมองของเด็กด้านซ้าย เกิดความคิดสร้างสรรค์  และรู้จักคิดและแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ด่วยการต่อ เลโก้หรือบล็อกนั่นเอง

       จากผลการวิจัย ของ เจอซิล (jersild,1972:153-158 อ้างถึง เยาวพา เดชะคุปต์ 2542:23 ) กล่าวไว้ว่า ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กมีส่วนช่วยส่งผลกระทบพฤติกรรมเด็ก ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทัศนคติที่ดี มีความผ่อนคลายอารมณ์ ลดความกดดัน ความก้าวร้าว พัฒนากล้ามเนื้แใหญ่จากการเคลื่อนไหวจากการต่อบล็แก หรือเลโก้
ครับ
      แหละนี้ก็เป็นบทความดีๆ ที่นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่กัน สำหรับบทความนี้คงไม่แค่นี้ก่อน ไว้คราวหน้า มีบทความดีๆ จะได้นำเสนออีกครับ ขอบคุณครับ

บทความดีๆ จาก http://www.thai2toy.com ครับ