ผู้เขียน หัวข้อ: มาดูสูตรอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กันดีกว่า  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 16, 2018, 12:35:07 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 157
    • ดูรายละเอียด

ว่าด้วยเรื่องของอาหารการกินหลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า เมื่อเราตั้งครรภ์ของที่ต้องห้ามกินมีอะไรบ้าง และมีอาหารอะไรที่กินเข้าไปเพื่อบำรุงคุณแม่ได้บ้าง เพราะอาหารที่กินนั้นควรจะมีประโยชน์ต่อเบบี้ตัวน้อยๆ ที่อยู่ในท้อง หากกินอะไรที่ลูกออกมาแล้วจะฉลาด แข็งแรง และมีร่างกายสมบูรณ์เหล่าคุณแม่ๆ ก็พร้อมที่จะกินเสมอ ฉะนั้น วันนี้เราจึงขอนำเสนอ สูตรอาหาร สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

ฟักทองผัดไข่

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ต่างก็ทราบกันดี ว่าคนสมัยก่อนมักจะชอบบอกเสมอว่า ฟักทองเป็นผักที่มีคุณสมบัติในการสร้างน้ำนมได้เป็นอย่างดี เพราะเนื้อฟักทองนั้นมีประโยชน์จากมีวิตามินหลายชนิดด้วยกัน แถมยังมีรสชาติหวานมันกำลังดี เหมาะที่จะทำทั้งอาหารคาวและหวาน แม่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ต้องเหมาะกับเมนูนี้ที่สุดค่ะ ฟักทองผัดไข่ มาลองทำกันดูดีกว่าค่ะรับรองว่าไม่ยาก

วัตถุดิบ

•   ฟักทองปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
•   ไข่ไก่ 1 ฟอง
•   กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
•   ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
•   น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
•   น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

1.   ขั้นแรกให้คุณแม่ตั้งกระทะแล้วใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยจากนั้นเทกระเทียมลงผัดในกระทะจนส่งกลิ่นหอม ตามด้วยไข่ไก่ ยีไข่จนเกือบสุก ตามด้วยฟักทองจากนั้นผัดให้เข้ากัน
2.   ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย แล้วผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้าอีกครั้ง กันจนฟักทองสุกนิ่มตามต้องการ ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
น้ำพริกปลาทู

เมื่อมีอาหารรสชาติที่จืดๆ แม่ๆ บางท่านก็อยากจะเติมสีสันให้ตัวเองกันบ้างเราเลยอยากจัดเมนูที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 พร้อมทั้งช่วยบำรุงสมอง แถมยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาการมองเห็นของเบบี้ในท้องของคุณแม่อีกด้วย เมนูที่ว่านี้ก็คือ น้ำพริกปลาทูนั่นเองค่ะ แต่ขอบอกเลยว่า เมนูนี้คุณแม่ๆ ต้องทำรสชาติที่ดรอปลงจากที่เคยกินอยู่สักหน่อยนะคะ ท่องเอาไว้ว่าเรามีเจ้าหนูอยู่ในท้องจำต้องกินรสอ่อนกว่าเดิม ว่าแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบ

•   ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
•   หอมแดงปอกเปลือก 5-8 หัว
•   น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
•   พริกชี้ฟ้าแดง ตามความชอบความเผ็ด
•   กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 หัว
•   น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
•   ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ซอย
•   ผักสดไว้กินกับน้ำพริก

วิธีทำ

1.   ให้นำพริก หอม กระเทียมมาเสียบไม้ไปย่างให้สุก จากนั้นให้นำทุกอย่างมาโขลกหยาบๆ ให้พอเข้ากัน
2.   จากนั้นให้แกะเนื้อปลาทูใส่ แล้วตำทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเสร็จแล้วให้ลองชิมรสดูว่าถูกใจคุณแม่หรือยัง จากนั้นก็ปรุงรสอีกนิดตามชอบแล้วโรยใบผักแต่งหน้าสักนิดเป็นอันพร้อมทานแล้วค่ะ อ้ออย่าลืมทานแกล้มกับผักสดๆ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ จะทำให้คุณแม่เจริญอาหารได้มายิ่งขึ้นค่ะ

มาดูสูตรอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กันดีกว่า คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/