ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลรักษาโน๊ตบุ๊คให้มีอายุยาวนานและคุ้มค่ากับการใช้งานที่สุด  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 16, 2018, 12:55:15 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 183
    • ดูรายละเอียด

ก่อนการใช้งานทุกครั้ง ควรจะทำความรู้จักเครื่องคอมพิวตอร์ Notebook ให้มากที่สุดด้วยการอ่านคู่มือ อย่าคิดว่า เครื่องคอมฯ Notebook ไหนๆ ก็เหมือนกันไม่ต้องอ่านคู่มือก็ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วคู่มือจะบอกรายละเอียดของอุปกรณ์ทุกชิ้น คำแนะนำและคำเตือนต่างๆ เพื่อให้การใช้งานได้อย่างถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาว

1. จอภาพ เป็นส่วนสำคัญในการแสดงผล ห้ามใช้มือสัมผัสกันหน้าจอโดยตรง ระวังอย่าให้อะไรมากระแทกหน้าจอได้ การดูแลรักษาไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเคมีอะไรหรอกครับ ตัวที่สำคัญที่สุดคือ ผ้าไมโครไฟเบอร์ของ 3M แพงมาก ผืนนิดเดียว 169บาท แต่เชื่อแถอะคุ้มสุดๆผมน่ะคิดตัง้นานกว่าจะตัดสินใจซื้อใช้แต่เสื้อยืดเช็ดแต่พอซื้อมาใช้จริงๆสุดยอดมากครับไม่เวอร์น่ะเช็ดที่เดียวเบาๆคราบต่างๆหลุดหมดเลย ถ้าเป็นคราบบางคราบที่เช็ดแห้งๆไม่ออกก็เอาผ้าไปชุบน้ำอุ่นเช็ดก่อนแล้วเอาส่วนที่แห้งเช็ดเบาๆจนหน้าจอแห้งสนิทแค่นี้ก็พอแล้ว สิ่งสำคัญคือถ้าหน้าจอเปื้อนให้เช็ดทันทีหากทิ้งไว้จะเช็ดออกยากแล้วเราต้องออกแรงมากขึ้นจนทำให้สารที่เคลือบมาจากโรงงานหลุดออกได้และแรงอาจทำให้เกิดจุดเสียของจอภาพได้(จอแพงมากเปลี่ยนที่เจ็ดพันอัพ)

2. คีย์บอร์ด เรื่องนี้เจอกับตัวเลยครับพี่ชายกินกาแฟข้างโน๊ตบุ๊กเครื่องแรกคว้ำใส่คีย์บอร์ด พังเลยครับกดไม่ได้ หาเปลี่ยนก็ไม่มี ทิ้งเลยโน๊ตบุ๊กใช้ได้ไม่ถึงปี หลักๆก็อย่ากินอะไรใกล้ๆโน๊ตบุ๊กวางโต๊ะคนล่ะตัวปลอดภัยสุด เวลามือเปียกก็เช็ดให้แห้งก่อนใช้ แล้วหมันใช้เครื่องดูดฝุ่นกับแปลงเล็กๆทำความสะอาดคีย์บอร์ดคีย์บอร์ดแล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดแค่นี้ก็แจ่มแล้ว

3. พอร์ทต่างๆ อันนี้สำคัญมากแต่คนมั๊กล่ะเลยพี่ชายผมอีกแล้วอันนี้เครื่องใหม่เวลาเสียบอุปกรต่างๆอย่างยู้เอสบีค่อยๆเสียบค่อยๆถอดอย่าโยกยูเอสบีพี่ผมพังไปแล้วหนึ่งพอร์ทเอาแปลงปัดฝุ่นออกบ้างด้วย

4. แบตเตอร์รี่ อันนี้เป็นสุดยอดของการถกเถียงกันในวงการโน๊ตบุ๊กเลย บ้างก็บอกว่าเวลาเสียบปลั๊กถอดแบตออกดีกว่าบ้างก็ว่าใส่แบตดีกว่า แต่ความคิดส่วนตัวผมคิดว่าการถอดแบตดีที่สุดแต่ก็ถกเถียงกันอีกว่าแบตเตอรี่ป้องกันไฟกระชากได้ จริงหรือไม่ยังไม่ได้รับการยืนยันแต่ที่แน่ๆคือช่วยเซฟงานเวลาไฟดับได้แน่นอน ผมจึงสรุปเทคนิคว่า เวลาชาร์ตเต็มแล้วถอดแบตออกเสียบไฟผ่าน UPS ดีที่สุดครับเพราะตัวแค่พันกว่าบาทถูกกว่าแบตแยะเลยใช้ได้หลายปีป้องกันไฟกระชากได้แน่นอนไฟดับก็ได้ด้วย

เทคนิคในการบำรุงรักษา แบตเตอรี่

แบตเตอรี่โนตบุคในปัจจุบัน ใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion (Li-ion) ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ดีกว่าแบตเตอรี่ประเภท Nickel-Metal Hydride (NiMH) หรือ Nickel Cadmium (NiCd) ในสมัยก่อนเป็นอย่างมาก โดยมีน้ำหนักน้อยกว่า คุณภาพของแบตเตอรี่ที่สูงกว่า และไม่มีผลกระทบจากปรากฎการณ์ Memory Effect อย่างไรก็ตามคุณสามารถยืดระยะเวลาของแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานไปได้นานที่สุด ด้วยเทคนิคการรักษาแบตเตอรี่ ดังนี้ครับ

วิธีดูแลรักษาโน๊ตบุ๊คให้มีอายุยาวนานและคุ้มค่ากับการใช้งานที่สุด คลิ๊กที่นี่ https://www.potatotechs.com/โน๊ตบุ๊ค/