ผู้เขียน หัวข้อ: วันหยุดสงกรานต์ไม่ทราบจะไปไหน ไปไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์กัน!  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 17, 2018, 06:49:32 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียดปีใหม่ไทยทั้งทีมาเริ่มสิ่งดีๆสำหรับปีนี้กับทริปไหว้พระ 9 วัดกันไหมขอรับ สำหรับคนใดที่ยังไม่ทราบจะไปไหนตอนสงกรานต์พวกเรามีทริปไหว้พระรอบเกาะรัตโกสินทร์มาฝากกัน
ได้ทำบุญทำทานและก็สัมผัสกับงานเทศกาลสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ไปด้วยในตัว
1. วัดกัลยาณมิตร – ไหว้แล้วจะได้มิตรที่ดีใครซ่อนตัวมาเป็นมิตรรับรองแสดงธาตุแท้ออกมาหมด


วัดดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความศรัทธาเลื่องลือในประเด็นการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย แล้วก็มีมิตรไมตรีที่ดี จุดสำคัญคือสักการ”พระพุทธไตรรัตนนายก” (หลวงพ่อโต)
2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร – คนใดต้องการให้หน้าที่การงานการศึกษารุ่งเรืองจะต้องไหว้พระวัดอุรณฯ


มีความเชื่อกันว่าไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่งทุกวันคืน พร้อมกราบสักการพุทธรูปในวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองตลอดปี
3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร – อยากโด่งดังในทางที่ดี ไว้พระวัดระฆังฯ


สำหรับพระประธานในโบสถ์วัดระฆังนี้มีเรื่องมีราวเล่ากันว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยตรัสว่า “ไปวัดไหนไม่เหมือนมาวัดระฆัง เมื่อเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกครั้ง” แล้วก็มีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น โด่งดัง ทั้งปี
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) – ไหว้พระวัดพระแก้วจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในชีวิต


เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมืองรวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แสดงออกถึงวัฒนธรรม สร้างชื่อเสียงแล้วก็เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทุกคนอย่างแท้จริง การได้เข้าไปกราบพระแก้วมรกตคราวหนึ่งในชีวิตก็นับว่าได้สร้างมงคลให้กับชีวิต รวมทั้งมีความเชื่อกันว่าไหว้วัดพระแก้วจะช่วยให้กำเนิดสิ่งที่ดีขึ้นกับชีวิต มีแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา
5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) – อยากให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข ไหว้พระวัดโพธิ์


วัดที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 นับว่าเป็นแหล่งรวบรวมสรรพวิชาความรู้โดยจารึกบนแผ่นหิน ติดไว้บริเวณพระอุโบสถ ข้างในอุโบสถมี พระพุทธเทวพุทธปฏิมา แล้วก็มีพระวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่งดงามที่สุด ตอนนี้วัดโพธิ์เปิดอบรมเผยแพร่วิชาแพทย์แผนโบราณ โดยผู้ได้รับการอบรม จะได้รับใบประกอบโรคศิลป์ จากกระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระที่วัดโพธิ์ ชีวิตจะอยู่เย็นเป็นสุข เหมือนดังชื่อวัดนั่นเอง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร – มีอนาคตยาวไกล ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกด้านในพระวิหารมี พระศรีศากยมุนี ซึ่งอัญเชิญมาจากสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ถอดแบบมาจากพระวิหารพระมงคลบพิตร กรุงศรีอยุธยา ส่วนที่พระอุโบสถเป็นที่ตั้ง พระพุทธตรีโลกเชฏฐ์ ปางมารวิชัย แล้วก็ยังมีจิตรกรรมฝาผนัง อันเป็นความสามารถช่างชั้นครูในยุครัชกาลที่ 3 อีกด้วย เข้าใจกันว่าไหว้พระวัดสุทัศน์จะทำให้ชีวิตมีอนาคตที่กว้างไกล รวมทั้งเป็นหวานใจแก่บุคคลทั่วไป
7. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร – กำจัดภัยระรานก้าวผ่านศัตรูผู้ไม่หวังดีไหว้พระวัดชนะสงคราม

เป็นวัดพระภิกษุฝ่ายมอญ เหมือนกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเทิดเกียรติทหารชาวรามัญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญสำหรับในการต่อสู้กับพม่าในสงคราม เก้า ทัพ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้ทรงบูรณซ่อมแซมวัดตองปุแล้วถวายเป็นวัดหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงครามมีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระวัดชนะสงคราม ผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาจะสามารถเอาชนะปัญหารวมทั้งภัยระรานได้ทั้งหมด
8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร – สร้างมงคลให้ชีวิต ไหว้พระวัดบวรฯ

วัดนี้เป็นวัดที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดิน เมื่อเมื่อทรงบรรพชา คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงผนวชในปี 2521 จึงทำให้วัดนี้ได้รับการทะนุบำรุงให้ทรงสภาพดีอยู่เป็นประจำ ซึ่งอีกทั้งศิลปกรรมโบราณวัตถุ รวมถึงศิลปวัตถุหลายสิ่งหลายอย่าง ยังคงอยู่ในสภาพดีควรค่าแก่การเรียน สำหรับความเชื่อในการไหว้พระวัดบวรฯนั้นเชื่อกันว่าจะก่อให้ชีวิตนั้นพบ แต่ สิ่งดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร – คิดทำสิ่งดีประสบความสำเร็จ ไหว้พระวัดสระเกศฯ


วัดที่มีฉากหลังเป็น “ภูเขาทอง” หรือพระบรมบรรพต จนทำให้หลายท่านเรียกชินปากว่า “วัดภูเขาทอง” ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงปรับเปลี่ยนจากพระปรางค์ที่ทรุดพังทลายลง โดยแปลงเป็นภูเขา แล้วก็ก่อเจดีย์ไว้บนยอด ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุดังนี้มีความเห็นว่า การได้สักการพระบรมสารีริกธาตุจะทำให้เกื้อหนุนความคิดที่จะสร้างกุศลให้กับตนเองและก็คนอื่นๆ หรืออีกแง่หนึ่งก็ตามชื่อวัดคือทำให้สมองโปรดโปร่งคิดทำแต่สิ่งที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/travel/1410015/

เขียนโดย AVATAR

Tags : ไหว้พระ 9 วัด