ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้งาน mechanical seal ให้เหมาะสมกับหน้างาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2018, 04:03:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3468
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook รวมทั้งเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็กลายเป็นที่นิยมในการทำงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายความจำเป็นสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นนับว่ามากมายเลยทีเดียวด้วยเหตุว่าเป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยธรรมดา
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นสำหรับในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะติดตั้ง อยู่ในเครื่องไม้เครื่องมือหมุนอาทิเช่นปั๊มและก็คอมเพรสเซอร์ โดยจุดมุ่งหมายหลัก หรือหน้าที่หลักๆเป็น จะคุ้มครองการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ในความเป็นจริงด้วยข้อกำหนดด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างล้นหลามในยุคแรกๆ
โดยทั่วไปแล้ว แมคคานิคอลซีล จะมี ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่น พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีการเคลื่อนแล้วก็ระบบกรรมวิธีเคลื่อน ส่วนหลักของเครื่องใช้ไม้สอยคือ พื้นผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ภายในอุปกรณ์แข็งเป็นต้นว่าซิลิคอนคาร์ไบด์ แล้วก็อุปกรณ์อ่อนนุ่มตัวอย่างเช่นคาร์บอนตามลำดับ อุปกรณ์ที่สมควร ควรที่จะทำการเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันแล้วก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องยนต์ที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความราบเรียบที่จำเป็นจะต้องในเวลาที่หมุนด้วยเพลา และก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary หลังจากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจะต้องมีการไหลของเหลวแม้กระนั้นจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง แล้วก็มีการเปิดใช้งานเพื่อผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิทสนม
เพราะเหตุว่าแมคคานิคอลซีลเป็นเลิศใน องค์ประกอบที่เฉพาะเจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งประเภท การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางจำพวกทั่วๆไปมีการชี้แนะในต่อไปนี้โดยปกติจะแบ่งได้สองประเภทหลักๆขึ้นอยู่กับว่ารูปแบบและลักษณะ การเลือกวัสดุ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อนไหว) แบบไดนามิกที่เรียกว่าผลักดันและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อน นอกจากนั้นยังมีรูปแบบทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับกระสุน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาในการติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ใช้ซีลจำพวกของส่วนประกอบเหตุเพราะการออกแบบเครื่องไม้เครื่องมือ เช่นจะเห็นการออกแบบจำพวกนี้ เพื่อให้พอดีกับปั๊มที่มีขนาดต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดและก็รูปแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยธรรมดามักใช้ในตลับกระสุนและสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่ไวต่อการกร่อนอย่างเช่นแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณยอดเยี่ยมในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่จะมีบางครั้งบางคราวที่ต้องใช้การซ่อมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งสำหรับในการซ่อมบำรุงทั่วไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นหนึ่งสำหรับในการซ่อมเหล่านั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายมาก ค่าครองชีพที่มีคุณภาพมากขึ้นในการทำซ่อมบำรุงนี้เป็นการเรียนรู้กระบวนการทำด้วยตัวคุณเอง


เป้าประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งสิ้นจัดตั้งซีลเพลา วัตถุประสงค์ของซีลเพลาเป็นการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา วิธีการทำความรู้เรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นสิ่งจำเป็นมาก จะสอนกระบวนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบฐานราก ด้วยเหตุนั้นฉันจะแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้เช่นไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งไม่เหมือนกันนิดหน่อยในสระว่ายน้ำบางที่ แล้วก็ปั๊มในการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็แล้วแต่จุดมุ่งหมายหลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเหมือนกัน โน่นเป็นการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ข้างนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิค ซีล

ขอบคุณบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal,แมคคานิค ซีล