ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ท  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 01:27:40 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 846
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแต่ 12 รูปเท่านั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ดีว่ารูปของตัวเองนั้นดีไหมดีอย่างใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง จะต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แตกต่างจากปัจจุบันที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีหลายท่านที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างไม่ถูกต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินไปบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกเป็นคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรจะปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยทำให้ได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจึงนำไปปรับแต่ง เนื่องด้วยโดยธรรมดากล้องแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด แม้เจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความอยากได้แล้ว แม้นำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความปรารถนาได้ไม่ยาก
หลักการลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในช่วงเวลาที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ มักจะผลิตขึ้นจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะเพี้ยนไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้อาจจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางท้ายที่สุดในการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพ คือ ต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด ด้วยเหตุว่าในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก เพราะฉะนั้นก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าถ้าหากยังฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรจะมีสีดำผสมจะมีการเพี้ยนจนถึงแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างรูปทั้งสิ้น พวกเราไม่ควรไม่เอาใจใส่วิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป แม้เรารู้จักตระเตรียมและปฏิบัติตนตามหลักการทั้งยัง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันแน่เห็นก็ต้องดูอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือความสามารถสำหรับในการถ่ายรูปของตน ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจอีกทั้งต่อตนเองแล้วก็คนที่ได้ดู
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา