ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD ในยุคปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 07:09:26 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1379
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD
ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพและวิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่คราวก่อนรับดูได้เพียงความละเอียดขั้นต้น เดี๋ยวนี้เราสามารถรับชมภาพและก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ สาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดราวกับอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับวัสดุอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่จำเป็นที่ต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆอาทิเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องโทรทัศน์ดิจิทัล ถ้ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ดังนี้ สาย HDMI จึงเหมาะกับการใช้งานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ็นท์ผลงาน การต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามต้องการ แม้แต่การต่อเพื่อเชื่อมเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงแต่อุปกรณ์ที่เราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพแล้วก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ ในเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชิ้นเช่นทีวีที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะสงสัยว่า ถ้าอยากให้ต่อได้ต้องทำยังไง ขอตอบว่าพวกเราก็จำเป็นที่จะต้องหาเครื่องใช้ไม้สอยเสริมตัวอย่างเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีใช้คือนำเครื่องใช้ไม้สอยที่เราต้องการจะต่อ มาแทงเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI จากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่ทีวีที่เราต้องการเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าหากโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นก่อนกว่านั้นคือยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่ว่าเป็นช่อง RF พวกเราก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อสัญญาณภาพรวมทั้งวิดีโอสามารถปรากฏบนทีวีนั้นได้ ซึ่งด้วยความที่ต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นเก่านั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะโดยทั่วไปทีวีรุ่นเก่าจะมิได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าหากอยากให้ภาพและวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรที่จะใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีกว่า
.
อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะบอกว่าHDMI cable สามารถต่อกับโทรทัศน์แล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือจำพวกภาพรวมทั้งเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนเหมือนกันที่ประสบพบเจอกับปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาสำคัญๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่อาจจะแสดงภาพและวิดีโอที่อยากได้ ซึ่งๆหน้าหน้าจอจะปรากฏข้อความว่า No Signal ไหมมีสัญญาณ สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน ดังเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหละหลวม คลอน ต้นเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบได้มากที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อพวกเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอจะไม่สามารถส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือปลายทางที่เราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal ทางแก้คือจำต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น ถ้าขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพรวมทั้งเสียงจากที่อยากได้ได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในวัสดุอุปกรณ์ปลายทางผิด ในวัสดุอุปกรณ์รับภาพและก็วิดีโอบางสิ่งบางอย่าง อาทิเช่น สมาร์ททีวี บางคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพแล้วก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขกำกับเป็น HDMI 1, HDMI 2 ฯลฯ ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน แม้พวกเราเข้าช่องไม่ถูก อย่างเช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่ว่าพวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่อาจจะแสดงภาพและก็เสียงตามสิ่งที่มีความต้องการได้ วิธีแก้ก็คือจำเป็นต้องเปลี่ยนช่องให้ถูกต้อง หรือแปลงเอาสาย HDMI ไปแทงใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอตามต้องการได้
3. ต่อสาย HDMI ไม่ถูก ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ผิดช่องแสดง หรือต่อสายไม่ถูกช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพไม่ถูก การต่อสาย HDMI ผิดนี้ จะทำให้ไม่สามารถเปิดภาพและวิดีโอได้ตามอยาก แนวทางแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพและก็วิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. อุปสรรคของเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพ อุปกรณ์รับภาพ หรือแม้แต่สาย HDMI เอง ต้นเหตุข้อนี้เป็นต้นแบบที่มีโอกาสเกิดได้น้อยที่สุด แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ถ้าหากพวกเราตรวจสอบใน 3 มูลเหตุด้านบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดไม่ปกติ ก็อาจเป็นได้ว่ามีเครื่องใช้ไม้สอยตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูครั้งละจุด เริ่มจากเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจดูการตั้งค่าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพหรือไม่ หากปิด ให้ทำการเปิด แต่ว่าหากคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ให้ตรวจอุปกรณ์รับภาพในทันทีว่ามีการปิดกั้นการรับสัญญาณไหม ถ้ามีให้ทำการเปิด แล้วทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าหากยังมิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI ชำรุดทรุดโทรม ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานมอง
.
สาย HDMI นับว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อการรับดูภาพแล้วก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่ต้องการจะได้ผลงานหรือสื่อเพื่อความสนุกสนานของตัวเองมีความแหลมคมชัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย รับประกันว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่มา
บทความราคาสาย HDMI : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : HDMI cable