ผู้เขียน หัวข้อ: อะไหล่ อุปกรณ์สำหรับงานมอเตอร์ และอุตฯสาหกรรมที่เหมาะสม  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 31, 2019, 07:28:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2191
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับน้ำยาวานิช สำหรับงาน อาบน้ำยามอเตอร์ หรือสำหรับงานพันมอเตอร์ คอยล์มอเตอร์ ทั่วไปจะมีมากมายรูปร่าง และลักษณะโดยส่วนมาก จะมีต่างๆนาๆ เป็นลักษณะสำคัญๆก็คือ การแห้งของน้ำยาวานิช ว่าจะเป็นแบบแห้งช้า หรือเป็นแบบแห้งเร็ว และก็อีกอย่างก็คือเรื่องของสี ตัวน้ำยาซึ่งแต่ละงาน ก็จะใช้ลักษณะสีแตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นกับความอยากได้ แล้วก็วัตถุประสงค์การใช้แรงงานโดยทั่วไป จะมีแบบใส ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบแห้งเร็ว แล้วก็จะมีลักษณะเป็นสีส้มเข้ม อันนี้ก็จะมีคุณลักษณะทั่วๆไปเช่นเดียวกันหรือจะเป็นแบบลักษณะสีทองคำอ่อน ซึ่งจะได้ผลงานนาๆประการ มีคุณลักษณะปกติ คล้ายยูรีเทรน แม้กระนั้นสามารถซึมเข้าผิวไม้ ได้ดีมากยิ่งกว่า ถ้าจะเอาไปเคลือบไม้ ก็เลยช่วยเคลือยแข็งผิวไม้ทำให้ไม้ทนทานต่อรอยขูด ขีด แสงอาทิตย์แล้วก็ความชื้นต่างๆก้าวหน้าจีงเหมาะกับงานที่อยู่ผึ่งแดด ตากฝน หรืองานที่อยู่นอกตึก(ถึงอยู่ด้านในอาคารก็ใช้ได้) อีกทั้งยังมีความเงางามแบบแล็คเกอร์ โดยเหตุนี้เมื่อใช้วานิชแล้วจึงไม่จำเป็นที่ต้องลงแล็คเกอร์ทับ เพื่อให้งานคงทนใช้ได้ยาวนาน
แต่ว่าจะมีข้อเสียคือแห้งช้ากว่ายูรีเทรน ข้อควรพิจารณาคือเมื่อลงวานิช แล้วจะเอา สียอมไม้หรือน้ำยาอื่นๆมาลงทับไม่ได้ เนื่องจากว่าเมื่อวานิชแห้งมันจะเคลือบไม้กระทั่งเป็นฟิมล์แข็ง
ด้วยเหตุนี้แชล็คหรืออะไรก็ตามที่เอามาลงทับหลังแล้วจะไม่ซึ้มเข้าไปในเนื้อไม้จนกระทั่งทำให้ผิวหน้าของไม่ที่ทาวานิชไว้เสียหายได้เช่นเดียวกัน
องค์ประกอบของน้ำยาประกอบบด้วยส่วนผสม 3 ประเภท ประกอบด้วยยางจากต้นสน ยางสนของเวนิส น้ำมันลินสีด สีสันตามธรรมชาติของน้ำมันวานิชคือสีเหลืองอำพันส่วนสีแดงเข้ม น้ำตาลเข้ม ,เหลืองประเทศอินเดีย แล้วก็น้ำมันดินจะถูกผสมลงไปเพื่อได้สีสันที่ต้องการ
คุณลักษณะของ น้ำยาวานิช เป็น ผิวมีความนิ่ม เนื้อวานิชมีความโปร่งแสงออกจะมาก และเลื่อมของสี ซึ่งขึ้นกับความครึ้มของ น้ำยาวานิช และองศาที่มองดู ก็มีผลด้วยอย่างเดียวกัน
ช่วยต่ออายุขดลวดทองแดงมอเตอร์ขณะทำงานที่ความร้อนสูง ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร สามารถใช้ได้กับงานมอเตอร์ทั่วไปจนกระทั่งมอเตอร์โรงงานอุตสาหกรรมหนัก การใช้น้ำยาวานิชช่วยเคลือบ จะก่อให้อายุการใช้งานของคอยล์ หรือขดลวด ยืดยาวขึ้นอีกมาก ด้วยเหตุนั้นจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำยาทุกหนเมื่อจะประกอบมอเตอร์ ที่อยากคุณภาพสูง
สรุป น้ำยาวานิช มีหน้าที่เคลือบพื้นผิวของไม้ หรือวัสดุอื่นๆให้ทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยขูด แสงแดด และ
ความชุ่มชื้นต่างๆเพื่อให้แก่นไม้ หรือวัสดุต่างที่เราทานั้นมีความคงทนเยอะขึ้นนั้น แต่ห้ามลงแล็คเกอร์ทับตรงส่วนที่ทาไว้ เพื่อน้ำยาดูดซับขาดทุนไม้ หรือวัสดุต่างๆได้อย่างเต็มทน

เครดิต : https://www.songthamelec.com/category/249/น้ำยาวานิช-น้ำยาเคลือบมอเตอร์

Tags : น้ำยาวานิช,น้ำยาอาบมอเตอร์