ผู้เขียน หัวข้อ: ปรุงอาหารให้สำเร็จอย่างง่ายๆด้วยเตาอบบิ้วอิน สนใจ คลิกเลย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 06:39:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1148
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เตรียมอาหารให้สำเร็จอย่างง่ายๆด้วยเตาอบบิ้วอิน
 ในยุคที่เศรษฐกิจทรุดโทรมอย่างในปัจจุบัน การทำอาหารทานเอง กลายเป็นกิจกรรมที่คนทั่วไปหันมาปฏิบัติกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งคนทำงาน เนื่องจากเป็นวิธีที่ช่วยให้ประหยัดเงินได้มากขึ้น เสียเงินแค่ 200-300 บาท ก็ได้วัตถุดิบที่สามารถนำมาปรุงเป็นของกินเพื่อรับประทานได้หลายมื้อ ขณะที่การรับประทานอาหารนอกบ้าน จานหนึ่งก็ราวๆ 50 บาท เมื่อรวมกับค่าเครื่องดื่มด้วยก็ตกอยู่ที่ 100 บาทขึ้น ซึ่งจัดว่าสิ้นเปลืองกว่าการทำอาหารทานเองอยู่หลายช่วงตัว
.

.
 แต่สำหรับการปรุงอาหารให้สุกพร้อมกิน สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปมิได้เลยก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วก็เตาสำหรับทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาอบ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งทีเดียว เตาอบที่มีการผลิตออกมาขายในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบอย่างเป็นเตาอบแบบแบบที่เป็นใบตามธรรมดา กับ เตาอบบิ้วอิน ซึ่งจำเป็นต้องจัดตั้งฝังเข้าไปในฝาผนัง ในบรรดาประเภทของเตาอบเหล่านี้ เตาอบบิ้วอิน ดูจะเป็นรูปแบบที่ใช้งานได้สะดวกที่สุด เพราะว่าใช้กรรมวิธีการฝังเข้าไปในฝาผนัง ดังนั้นก็เลยไม่กินพื้นที่ข้างในห้องครัวมากนัก ทั้งยังภายในเตายังมีพื้นที่ออกจะใหญ่ สามารถใส่อาหารเข้าไปได้มาก เตาอบบิ้วอิน ก็เลยเป็นเตาที่ให้ความสบายสำหรับในการใช้งาน สามารถใช้ได้ในห้องครัวทุกชนิด แม้แต่ครัวที่มีพื้นที่แคบ ไม่เพียงพอต่อการตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนไม่ใช่น้อยๆก็ตาม
.

.
 ในส่วนของระบบการให้ความร้อน จำต้องขอบอกเลยว่า เตาอบบิ้วอิน นี้เป็นเตาที่ให้ความร้อนได้เป็นอย่างดี สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามที่ใจต้องการ จะเอาความร้อนไม่มากมายเพื่ออบเนื้อสำหรับทำสเต๊ก blue rare สุกนอกดิบใน หรือจะเอาความร้อนสูงๆเพื่ออบหมูกรอบหรือทำสเต๊กชนิดสุกมากๆก็ทำเป็นทั้งนั้น ทั้งการกระจายความร้อนด้านในเตาก็เรียกว่าทำเป็นดี เพราะว่าแต่ละชั้นจะมีการทำเป็นรูปแบบของที่กรอง ช่วยให้เมื่อเปิดเตาขึ้นแล้ว ความร้อนภายในเตาจะกระจัดกระจายไปได้ตลอดทั่วทั้งเตา ไม่มีปัญหาความร้อนอยู่แม้กระนั้นในจุดใดจุดหนึ่งเสมือนอย่างเตาอบท่วไป ช่วยให้การปรุงอาหารทำเป็นอย่างนานัปการ ทำให้อาหารสุกมากขึ้นเรื่อยๆ กว่าการนำไปอบในเตาอบแบบปกติ
 เตาอบบิ้วอิน ก็เลยเป็นเตาอบซึ่งสามารถใช้ทำอาหารได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่อยากให้สุกน้อย หรืออาหารที่อยากความสุกมากมาย หรือถ้าหากจะใช้อุ่นอาหารก็ยังสามารถทำเป็นสบาย ไม่ต้องกลัวว่าถ้านำของกินเก่าที่แช่ตู้เย็นไว้มาอุ่น ความร้อนด้านในเตาจะมากจนเกินความจำเป็นกระทั่งทำให้อาหารนั้นเสียรสชาติไป
 สำหรับแนวทางใช้งานเตาอบบิ้วอิน แม้ว่าเตาอบจำพวกนี้จะสามารถใช้งานได้ง่ายและก็หลากหลาย แต่พวกเราก็ยังต้องมีวิธีการบางอย่าง เพื่อให้สามารถใช้เตาอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีแนวทางดังนี้
 1. ควรจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับอาหารที่กำลังจะทำ เป็นต้นว่า การอบไก่ อบเนื้อ ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงเหลือเกินเพราะเหตุว่าจะก่อให้น้ำในเนื้อสัตว์ระเหยออกไปกระทั่งหมด จนกระทั่งหากแม้เนื้อดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะสุกได้จริง แม้กระนั้นก็จะมีปัญหาแห้ง แข็ง จนกระทั่งทานไม่อร่อย ส่วนถ้าเป็นการอบหมูสามชั้นเพื่อทำหมูกรอบ จำเป็นต้องเลือกใช้ไฟแรง เพื่อส่วนมันของหมูเกิดการละลายแล้วก็กรอบขึ้น ดังนี้ แม้เป็นการอบอาหารโดยใช้ไฟแรง เราจะต้องรอมองอยู่ด้วยทุกครั้ง อย่าทิ้งเตาไว้ เพราะว่าถ้าเกิดไม่รอคุม อาจจะเป็นผลให้ของกินไหม้ได้
 2. การอบของกิน เราจำเป็นต้องนำวัตถุดิบใส่ไว้ในภาชนะซึ่งสามารถนำใส่เตาอบได้เพียงแค่นั้น เป็นต้นว่า เซรามิคทนความร้อน ภาชนะไม้สาน หรือถ้วยชามสแตนเลส (กรณีของเตาอบบิ้วอินนี้สามารถใช้ถ้วยจานสแตนเลสเป็นภาชนะสำหรับใส่วัตถุดิบได้ เนื่องมาจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทสร้างความร้อนขึ้นมาโดยตรง ไม่ใช่ใช้แนวทางปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกไปสะเทือนโมเลกุลเมือนอปิ้งเตาอบไมโครเวฟ ซึ่งในกรณีนั้นห้ามใช้จานชามสแตนเลส) อย่าใช้ภาชนะที่ไม่อาจจะทนไฟได้ เป็นต้นว่า จานแก้ว แก้วเจียระไน ภาชนะกระดาษ เพราะอาจส่งผลให้เกิดการแตกเสียหาย หรือทนไฟไม่ไหวจนกระทั่งเกิดไฟลุกได้
 3. ขณะที่ทำการประกอบอาหารอยู่ ถ้าเกิดรู้สึกว่าอยากจะนำวัตถุดิบออกมาเปลี่ยนอะไรบางอย่าง ต้องกดปุ่มปิดเตาก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำของกินออกมา เมื่อได้ตามต้องการแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยเอาใส่เข้าไปใหม่ แล้วจึงติดเครื่องต่อ ห้ามเปิดประตูเตาระหว่างที่เตาอบกำลังดำเนินงานอย่างเด็ดขาด
 4. เมื่อใช้เตาอบบิ้วอินเสร็จแล้ว ควรจะเปิดประตูเตาทิ้งไว้สักระยะเพื่อระบายความร้อนรวมทั้งกลิ่นออกมา
 5. เมื่อเตาอบเย็นลงแล้ว ควรถอดชั้นวางวัตถุดิบเท่าที่ถอดได้ออกมาล้างทำความสะอาด ส่วนที่ถอดมิได้ ให้ขัดถูทำความสะอาดเท่าที่ได้ เนื่องจากว่าสำหรับในการทำอาหารแต่ละครั้งแน่ๆว่าควรจะมีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกเกิดขึ้น ถ้าปล่อยไว้ ไม่ทำความสะอาดโดยการล้างให้สะอาด จะเกิดการหมักหมมของเชื้อโรคจนสุขสบายลักษณะที่ไม่ดี รวมทั้งเมื่อพวกเราอบของกินในครั้งต่อๆไป คราบสกปรกดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะเบาๆจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน และเกิดการเผาไหม้ขึ้น ส่งผลให้อาหารของพวกเรามีกลิ่นเหม็นไหม้ตามไปด้วย
เตาอบบิ้วอิน นับว่าเป็นเตาที่ช่วยทำให้การทำอาหารเป็นไปอย่างสะดวก และออกมารับประทานได้เป็นอย่างดี ใครกันแน่ที่กำลังมองหาเตาอบไปไว้ใช้ในบ้านสักใบหนึ่ง ขอเสนอแนะว่าให้เลือกใช้เตาอบบิ้วอิน ยืนยันว่าท่านจะไม่ผิดหวัง ได้เตาอบที่มีคุณภาพ ทำอาหารสุกได้ดังใจ แถมยังมีความปลอดภัยสูงอย่างไม่ต้องสงสัย
.
สนใจเตาอบไฟฟ้า ติดต่อได้ที่นี่
Website เตาอบ https://www.indexlivingmall.com/kitchen/built-in/oven-built-in.html

Tags : เตาอบบิ้วอิน,เตาอบ