ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลตกับเรื่องราวดีๆที่คุณอาจไม่รู้จักมาก่อน  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 11, 2019, 03:16:31 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 262
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ใครที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นขนมขบเคี้ยวก็ดี หรือจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนอาหารหวานก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยด้วยเหมือนกันค่ะ นับได้ว่าเป็นของหวานที่หลายท่านโปรด นอกเหนือจากที่จะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมถึงไทยเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ ตัวอย่างเช่น แทนคำพูดขอบคุณ แทนมิตรภาพ รวมทั้งความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ เช่นวาเลนไทน์วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือโอกาสต่างๆที่สำคัญสำคัญ ฯลฯ
ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่
ช็อกโกแลตมีถิ่นเกิดมาจากที่เดียวกัน ซึ่งชาวตะวันตกเป็นคนคิดค้นและแต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะค่ะ โดยที่คนสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปต้มจนเดือดต่อจากนั้นก็คิดค้นสูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องเทศ ยกตัวอย่างเช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี รวมทั้งยังเพิ่มความหอมมันด้วยเม็ดอัลมอนด์ทำให้ของหวานชนิดนี้ได้แพร่ขยายเข้าสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งได้เป็น 3 จำพวกคือ
- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate
- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate
- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White Chocolate
องค์ประกอบที่สำคัญ
ขนมหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin องค์ประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 จำพวกแต่สัดส่วนแตกต่างกันเพียงเท่านั้นจ้ะ
ประโยชน์แล้วก็ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolate
อย่างที่พวกเราเคยทราบกันจ้ะว่าช็อกโกแลตเป็นขนมที่ทานจำนวนมากไม่ดี เนื่องจากจะมีผลให้เกิดสิวหรือสิวอุดตัน แต่ว่านั่นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกจ้ะ เพราะจริงๆแล้วการเกิดสิวใหม่มิได้เกิดขึ้นมาจากการรับประทานอาหารจำพวกใดทั้งสิ้น นอกจากแบคทีเรียฝุ่นผงรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ความจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่เพียงแค่ 6 มก.แค่นั้นค่ะซึ่งเท่ากับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ และสำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงตรงนี้อยากจะบอกว่าความเป็นจริงแล้วว่าเจ้าของหวานชนิดนี้นั้นสามารถกล่าวได้ว่าเป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลยด้วยไปค่ะ เนื่องจากในต่างแดนได้มีการวิจัยทดลองและก็พิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แล้วก็ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ด้วยเหตุว่าใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะจ้ะเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระรวมทั้งยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นโลหิต ที่สำคัญยังช่วยชะลอความแก่เฒ่าและนอกเหนือจากนี้ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมเพราะว่ามีสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อหัวใจ และระบบประสาทฉะนั้นเมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกรื่นเริง มีอารมณ์สุนทรีย์ สุขสบายรวมทั้งอย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีหลายๆคนกล่าวว่าการทานช็อกโกแลตจะมีอารมณ์เหมือนตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะจ้ะเนื่องจากว่าร่างกายจะหลั่งสารชนิดเดียวกันออกมานั่นเองจ้ะ

คุณประโยชน์อื่นๆ ได้แก่
- การทาน chocolate เสมอๆช่วยปรับให้สภาพอารมณ์แล้วก็จิตใจให้เข้าสู่สภาวะธรรมดา เพราะฉะนั้นผู้หญิงวัยทองจะต้องกินช็อคโกแลต เนื่องจากความเลือดจะไปลมจะมาของผู้หญิงในวัยทองหรือระยะเวลาก่อนวันนั้นของเดือนพวกเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวน ด้วยเหตุนี้แล้วการได้ทานขนมหวานๆจึงถือได้ว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้วของหวานลำดับแรกๆที่ผู้หญิงควรจะต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะค่ะ
- คนไหนที่ไม่ต้องการที่จะอยากหน้าบวม หงุดหงิด เจ็บท้อง ก่อนมีระดูแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ เพราะเหตุว่าในของหวานประเภทนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการอารมณ์เสีย เจ็บท้องและก็ลดอาการหน้าบวมอีกด้วย
- ส่วนผู้ใดที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจน่าจะพกไว้ติดกระเป๋าเหมือนกันค่ะ ด้วยเหตุว่ามันจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ
- ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นค่ะว่าได้มีการศึกษาค้นคว้าแล้วก็พิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่เจอในผักผลไม้รวมทั้งเหล้าองุ่นจึงจะเป็นประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบดูง่ายๆว่าในช่วงเวลาที่พวกเรามีการเจ็บปวดไม่สบายต่างๆ พวกเราก็จะไม่ค่อยสนุกสนานรื่นเริงเท่าไหร่จ้ะ โดยเหตุนี้การทานช็อกโกแลต ซึ่งมีผลต่อสมองเนื่องจากว่าช่วยทำให้ปรับตื่นตัวและก็ยังช่วยให้กระชับกระเฉงอีกด้วย

Tags : ช็อกโกแลต