ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกเนื้อผ้า และก็ เราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 20, 2019, 04:07:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3562
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายแบบ ผ้าที่นิยมเยอะที่สุดสำหรับเพื่อการทำเสื้อยืดนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนใหญ่ ที่กางรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกเอามาสร้างเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เลขเบอร์ได้ 3 จำพวก เป็น รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบคาย แข็ง แต่ว่าคงทนซึ่งเนื้อผ้าประเภทนนี้คนญีปุ่นถูกใจสวมเนื่องจากว่าความจำเป็นต้องใช้งานที่แข็งแรง รวมถึงให้ความอบอุ่นต่อสภาพภูมิอากาศหนาว

เบอร์ 32 แยกย่อยออกมาได้อีก 2 ชนิดนั้นเป็น SEMI-32 แล้วก็ Comp-32 ผ้าเบอร์นี้เป็นที่นิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมทั้งประเทศไทย เนื่องจากว่าการสวมใส่ที่ค่อยสบาย แล้วก็ระบายความร้อนเจริญ

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่ค่อยรวมทั้งสบายกว่าเบอร์ 32 เพราะว่าระบายอากาศค่อนข้างยอดเยี่ยม แต่ราคาสูง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่นแนวทางในการซักมือ ฯลฯ
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่พวกเราควรจะทดสอบรวมทั้งทดสอบสำหรับในการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เนื่องจากปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วยเป็น ลักษณะการทอ ดังเช่น พวกเราต้องการผ้า Cotton เบอร์ 20 แม้กระนั้นเมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางครั้งอาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วเบาสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะโครงสร้างเนื้อผ้า ต่างกันไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานโครงสร้างของการทอก็จะไม่เหมือนกัน บางทีอาจกล่าวได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง รวมทั้งโรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่จำเป็นก็คือผู้ซื้อควรจะเลือกเนื้อผ้าที่พอดีเหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการ ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่อยากได้ตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเยอะมากหลายประเภท สอบถามทางโรงงานสกรีนได้นะครับทางพวกเรามีเสื้อยืดเปล่าจัดจำหน่าย
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เพราะงานสกรีน และงานพิมพ์เสื้อมีนานาประการเคล็ดลับ สำหรับในการพิมพ์ รวมทั้งประเภทของสี ที่นำไปสู่เกิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อได้งานที่มีคุณภาพ รวมทั้งเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งจำนวนต้นทุนและราคา พวกเรามาดูกันดีกว่าครับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนนับว่าเป็นงานที่มีแนวทางมากหลายแบบ รวมถึงสีที่ใช้ในงานสกรีน ดังที่กล่าวเอาไว้ภายในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่สดใส แล้วก็ติดทน นานกว่างานพิพม์ชนิดอื่นๆเหมาะสำหรับ งานสายผลิต ประเภทค้าส่ง ที่ปรารถนาปริมาณแล้วก็อยากมัธยัสถ์เงินลงทุน รวมทั้งงานที่ปรารถนาแนวทางพิเศษต่างๆอาทิเช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และก็ลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนก็เลยดีที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งยังเสื้อสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อบกพร่องคือยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร ปริมาณสำหรับเพื่อการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามปริมาณสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะสมกับกระบวนการทำเสื้อยืดปริมาณน้อย ซึ่งบางทีอาจเป็นภาระหน้าที่ต้นทุนของผู้ผลิต


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานจำพวกนี้เหมาะสมกับงานพิพม์ภาพเหมือนหรืองานที่ควรจะมีสีสรรค์ ในรูปภาพมากมาย เหมาะสมกับงานจำนวนน้อย คนอ่านบทความบางครั้งอาจจะแคยมองเห็นผ่านตากันมาบ้าง ได้แก่ สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานประเภทนี้ในเมืองนอกเรียกว่างาน Sublimation เกิดจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพพวกนั้นไป ชิดกับเสื้อหรือ อุปกรณ์ที่อยากได้แล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้เป็น รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ผลงานที่ผ่านความร้อนแล้วก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรือสิ่งของนั้นๆจุดบกพร่องของงานนิดนี้คือ ไม่สามารถดำเนินการบนเสื้อที่มีสีเข้มได้ ต้องดำเนินงานบนเสื้อสีอ่อนแค่นั้น รวมทั้งเสื้อที่ใช้ควรเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากกว่า Cotton เพื่อสีไปยึดติดได้ง่าย ดังเช่นว่า Tc หรือ Tk ข้อดีก็คือสามารถทำปริมาณน้อยได้ และไม่จำเป็นต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความสดของสีจะลดน้อยลง 5-10% ขึ้นอยู่กับ สีที่ใช้และกระดาษพิพม์ รวมทั้งเมื่อเสื้อผ่านการซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะน้อยลง หรือหมอง ครั้งใดก็ตามผ่านการซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่มีราคาค่อนข้างจะสูง ราคาตกประมาณตนล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแต่ขนาดงานและก็ปริมาณ จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะกับงานจำนวนน้อยแล้วก็งานเร่งด่วน งานจำพวกนี้ค่อนข้างจะเร็วทันใจสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานเนื่องจากต้องดำเนินการหลายกระบวนการ รวมทั้งสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้าราคาแพงสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีเนื้อหาสูงได้ เช่นภาพเหมือน และก็ให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ค่อนข้างจะเหมือนต้นฉบับ สามาถซักล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดเผือดจาง ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับเครื่องพิพม์รวมทั้งสีที่ใช้ในการพิพม์ลงเสื้อเพราะใช้สีแท้รวมทั้งมีคุณภาพหรือไม่ ลักษณะการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่แตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้าหากกล่าวให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตแบรน์เสื้อเองนะครับ
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความรับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/10/blog1/

Tags : สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน