ผู้เขียน หัวข้อ: จัดแจงเท้าให้สะอาดก่อนขึ้นบ้าน ด้วยพรมเช็ดเท้า  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:26:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายของพวกเราที่เลอะเทอะได้ง่ายที่สุด ก็คือส่วนเท้า เพราะว่าเป็นส่วนที่เราต้องใช้สัมผัสพื้นเวลาออกเดินไปไหนมาไหน ซึ่งสิ่งสกปรกที่สามารถมาติดเท้าพวกเราได้นั้นมีหลายต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง น้ำสกปรก สิ่งปฏิกูลต่างๆและก็เหงื่อที่จะออกอยู่ตลอดระยะเวลาเมื่อเท้าพวกเราสัมผัสกับพื้น และก็เมื่อเราเดินขึ้นบ้านโดยที่ยังมิได้ชำระล้างเท้าก่อน ย่อมส่งผลให้เกิดคราบสกปรกติดพื้นบ้านได้ ด้วยเหตุนั้น พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า ก็เลยเป็นเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกที่อยู่อาศัยต้องมี เพื่อที่เวลาพวกเรากลับจากออกไปด้านนอกมาแล้ว จะสามารถถูทำความสะอาดเท้า จัดการสิ่งสกปรกทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก่อนเข้าบ้านได้ นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าในบางบ้านที่มีการล้างเท้าก่อนเข้าบ้านทุกคราว ก็จำต้องมีพรมเช็ดเท้าไว้ใช้ซับน้ำ ถูเท้าให้แห้งก่อนเข้าที่อยู่อาศัยอยู่ดี พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า ชื่อนี้มีที่มาจากอุปกรณ์ที่เคยใช้ทำเมื่อครั้งอดีตกาลเพราะว่าเครื่องมือชิ้นนี้ในอดีตกาลเคยถูกทำขึ้นจากไหมพรมเป็นอุปกรณ์หลัก ถ้าคิดไม่ออกว่าเป็นยังไง ให้ลองนึกดูพรมชนิดที่ปูตามวัด ในยุคเก่าตามที่อยู่อาศัยต่างๆชอบใช้พรมที่ทำมาจากอุปกรณ์ในลักษณะเช่นนั้นมาเป็นวัสดุอุปกรณ์ปูหน้าบ้าน สำหรับใช้เพื่อการเช็ดถูเท้าก่อนขึ้นบ้าน แม้กระนั้นเพราะวัสดุชนิดพรมนั้นราคาแพงออกจะแพง และซักล้างได้ไม่สะดวก อมความชื้นกระทั่งเกิดเชื้อราได้ง่าย ทำให้ในขณะนี้ ผู้สร้างหลายรายก็เลยได้เลือกเอาวัสดุอื่นๆมาใช้ตอบแทน ตัวอย่างเช่น พลาสติก ผ้าเคมี หรือนำเศษผ้าประเภทต่างๆที่เหลือจากการตัดเย็บสิ่งทอมาเรียงแล้วเย็บรวมกันอย่างคร่าวๆจนถึงมีความหนาพอที่จะเอาไปใช้ต่อไป แต่แม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อทำพรมเช็ดเท้าจะมิได้จำกัดอยู่ที่ไหมพรมอีกต่อไป คนทั่วๆไปก็มักจะยังเรียกวัสดุอุปกรณ์ชนิดนี้ว่า พรมสำหรับเช็ดเท้า อยู่ดี ด้วยความที่ พรมเช็ดเท้า ถูกทำขึ้นจากอุปกรณ์ที่มากมาย ทำให้แม้ว่าจะสามารถใช้ขัดเท้าได้แบบเดียวกัน แม้กระนั้นความเหมาะสมในการใช้งานก็มีความแตกต่างกัน พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้าบางจำพวกบางทีอาจเหมาะทีจะใช้ได้ในทุกสถานที่ แต่ว่าพรมบางประเภท กลับไม่เหมาะที่จะเอาไปใช้ในบางสถานที่ โดยจะขออธิบายไว้ดังต่อไปนี้
1. พรมที่ทำจากพลาสติก พรมประเภทนี้มีคุณลักษณะเด่นเป็น ทนต่อการใช้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเป็นที่อับเปียกชื้น หรือสถานที่ที่ถูกแดดส่อง มีอุณหภูมิสูงตลอดระยะเวลา ทนต่อน้ำและก็ความชื้น ไม่กำเนิดเชื้อรา แต่ว่าข้อด้อยของพรมพลาสติกนี้ก็คือ มีประสิทธิภาพสำหรับในการซับน้ำและก็ความชื้นต่ำ เมื่อถูเท้าลงบนพรมจำพวกนี้จะรู้สึกได้เลยว่าเท้าไม่ค่อยแห้ง ทั้งน้ำที่ตกลงไปบนพรม สามารถไหลออกมานอกพรมได้ เพราะเหตุนี้ พรมพลาสติกก็เลยไม่ค่อยเหมาะกับการใช้เพื่อเช็ดถูเท้าที่เปียกให้แห้ง แต่ว่าเหมาะกับการใช้ถูเท้าที่แห้งอยู่แล้วเพื่อนำสิ่งสกปรกออกก่อนมากยิ่งกว่า
2. พรมที่ทำจากเศษผ้าประเภทต่างๆเย็บรวมกัน โดยผ้าที่ถูกประยุกต์ใช้เย็บพรมนี้เรียกได้ว่าหลากหลาย มีผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าเคมี ขึ้นอยู่กับว่าผู้ตัดเย็บเลือกสุ่มส่วนประกอบผ้าอะไรขึ้นมาได้ จุดเด่นของพรมประเภทนี้ก็คือ ซับน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี ในขณะเดียวกันก็ระบายความชื้นออกมาจากพรมได้ดีด้วยให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเวลาเช็ดแต่ว่าข้อเสียของพรมประเภทนี้ก็คือมีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถตกลงไปค้างอยู่ได้ ทั้งยังซักและทำความสะอาดได้ยากเพราะความหนาของพรมมีมากมาย เหมาะกับการใช้เพื่อถูเท้าที่เปียกชุ่มจากการล้างชำระล้างให้แห้ง
3. พรมที่ทำมาจากผ้าเคมี พรมประเภทนี้ชอบถูกตัดเย็บจากผ้าเคมี 3-4 ชิ้น แตกต่างจากพรมแบบที่ 2 ที่ใช้เศษผ้าหลายร้อยชิ้น เนื่องจากว่าพรมจากผ้าเคมีถูกตัดเย็บจากผ้าชิ้นใหญ่ๆทำให้มีช่องว่างระหว่างผ้าน้อย ไม่มีจังหวะที่สิ่งสกปรกจะตกลงไปค้างอยู่สามารถใช้เพื่อเช็ดถูเท้าแห้งๆที่มีอะไรที่สกปรกติดอยู่ได้ นอกจากนั้นพรมยังมีความหนาน้อยสามารถซักและทำความสะอาดได้สะดวก แต่ว่าข้อบกพร่องของพรมจำพวกนี้ก็คือ เพราะว่าใช้วัสดุหลักเป็นผ้าเคมี ทำให้การระบายความชื้นทำได้ต่ำ จำเป็นจะต้องหมั่นนำพรมไปผึ่งแดดเพื่อไม่ให้กำเนิดเชื้อรา พรมจากผ้าเคมีนี้ก็เลยเหมาะสำหรับใช้ขัดเท้าแห้งมากยิ่งกว่า ถ้าจะใช้ประโยชน์ซับน้ำ เราจำเป็นจะต้องหมั่นนำพรมออกไปตากแดดอย่างสม่ำเสมอ
4. พรมที่ทำมาจากไหมพรมจริงๆเดี๋ยวนี้พรมประเภทนี้ไม่ค่อยมีใช้กันตามบ้านแล้วเนื่องจากราคาค่อนข้างจะแพง แต่ว่าก็ยังประสบพบเห็นได้อยู่บ้าง โดยลักษณะเด่นของพรมจำพวกนี้อยู่ที่ความครึ้มที่มาก ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาเช็ดเท้า สามารถซับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อบกพร่องก็คือ มีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถหลุดลงไปค้างได้ ทั้งการทำความสะอาดก็ทำได้ยาก ไม่สามารถที่จะซักได้ จะต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว
พรมเช็ดเท้า นับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต ช่วยให้พื้นบ้านสะอาดอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังช่วยให้เท้าของพวกเรารู้สึกสะอาด สามารถเดินขึ้นบ้าน เข้าที่ทำการได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยตกแต่งที่อยู่อาศัยให้ดูสวยสดงดงามเยอะขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย

Source: บทความพรมเช็ดเท้า: Index Living Mall