ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานงานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:45:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

เมื่อกล่าวถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ามามีหน้าที่ในชีวิตประจำวันของเราสูงที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นอย่างแรกๆที่คนอีกจำนวนไม่น้อยระลึกถึง โต๊ะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอย่างมากมาย มีหลายรูปแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้งานกันทั้งขนาดใหญ่และก็ขนาดเล็ก ซึ่งโดยปกติ โต๊ะมักจะถูกใช้ประโยชน์ประโยชน์ในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บสิ่งของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกในการตั้งวางข้าวของระหว่างใช้ซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างมากมายในขณะนี้ ทำให้การใช้งานผลดีทำได้ไม่เหมือนกัน ถ้าหากเป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้งานผลดีได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานแรงงานได้มากกว่า อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็นำมาซึ่งการทำให้ความสบายสำหรับการใช้งานงานไม่เหมือนกันด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ ย้ายที่ได้สะดวก มีความมากมายหลากหลายสำหรับเพื่อการใช้งานมากยิ่งกว่า ในช่วงเวลาที่โต๊ะขนาดใหญ่จะกินพื้นที่มาก มีน้ำหนักมาก โยกย้ายได้ตรากตรำ ส่งผลให้มีความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้สอยน้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าวมานี้ ทำให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์หลายรายต่างพากเพียรสร้างสรรค์โต๊ะที่สามารถใช้งานงานได้มากมาย มีความยืดหยุ่นทางการใช้สอย ย้ายที่สบาย ไม่กินพื้นที่ จนถึงสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ประสานความยืดหยุ่นในการใช้งาน รวมทั้งความเต็มที่สำหรับในการใช้งานประโยชน์เข้าไว้ร่วมกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยปกติมักถูกวางแบบมาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้งานทำเป็นอย่างเต็มเปี่ยม แม้กระนั้นแต่ ตัวโต๊ะก็ได้มีการออกแบบมาให้สามารถแยกองค์ประกอบได้ เมื่อต้องการเขยื้อน ผู้ครอบครองโต๊ะสามารถถอดองค์ประกอบต่างๆอาทิเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกมาจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังดีไซน์มาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าหากันได้ ทำให้สามารถย้ายที่ได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่เบา เพราะเมื่อส่วนประกอบแยกออกจากกันและพับเข้าหากันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากได้ตั้งวาง ก็สามารถกางส่วนประกอบทั้งหมดออก แล้วเอามาประกอบเข้าหากัน เปลี่ยนเป็นโต๊ะเหมือนเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานได้ตามที่เจ้าของอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้เป็นโต๊ะสำหรับปาร์ตี้พบปะ หรือจะใช้งานเป็นโต๊ะสำหรับนั่งทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำเป็น

เนื่องจากว่าโต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกวางแบบมาให้สามารถใช้งานงานได้สบายเช่นนี้ คนจำนวนไม่น้อยอาจคิดวิตกกังวลขึ้นมาว่า ผู้สร้างจะไปย้ำเรื่องความสบายสบายสำหรับการใช้งาน จนถึงลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือเปล่า ข้อนี้ขอตอบเลยว่า แม้โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกวางแบบให้ย้ายที่ได้ ถอดิ้นส่วนได้ แล้วก็ทำให้มีน้ำหนักค่อยก็ตาม แต่ว่าประสิทธิภาพของสิ่งของที่นำมาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักใช้สอยพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่ราคาแพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการชน สิ่งของตามที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่เอามาวางบนโต๊ะได้อย่างดีเยี่ยม ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 โลอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้นเจ้าของก็เลยพอใจได้ว่า เมื่อนำข้าวของมากมายขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะมีการยุบ หรือร้าวขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาหากแม้เจ้าของจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้ผลิตจำนวนมากได้ให้ความเอาใจใส่พอควร เพราะเหตุว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง หากใช้งานอุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจจะก่อให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังทลายลงมาทั้งที่วางของไว้ด้านบนอยู่ อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อทำขาโต๊ะโดยมากเป็นอลูมิเนียม รวมทั้งเหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม จากข้อมูลพบว่า อลูมินัมแล้วก็เหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้แทบร้อยกิโลกรัม ด้วยเหตุนั้นจึงจบปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมองค์ประกอบแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้งานสกรูขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยกิโล แม้กระทั่งพับโต๊ะตึงแค่ไหนสกรูก็เป็นไปไม่ได้ขาดหรือหลุดออกมาจากเบ้า ด้วยส่วนประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อเอามาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ จึงทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้พรั่งพร้อม โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่บิดเบี้ยวผิดรูปราวกับอย่างสิ่งของคุณภาพต่ำอื่นๆ จากคุณลักษณะทั้งพื้นโต๊ะ รวมทั้งขาโต๊ะตามที่กล่าวมา ทำให้โต๊ะเอนกประสงค์ แปลงเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานด้อย่างปลอดภัย รับน้ำหนักสิ่งของได้มาก ทั้งยังย้ายที่ได้สะดวกเพราะเหตุว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นถอดออกมาจากกันได้ อย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับการใช้งานงานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะจะต้องมีความรอบคอบ ให้ใช้งานโต๊ะดังที่กล่าวมาแล้วสำหรับวางข้าวของแค่นั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้งานอย่างผิดลักษณะ ดังเช่นว่านำไปค้ำจนกระทั่งข้าวของหนักๆหรือนำมาใช้เป็นที่รองยืนเพื่อตะกายขึ้นไปที่สูงเนื่องจากว่าแม้ว่าโต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากมายแต่ว่ามันก็ถูกดีไซน์มาไว้ใช้งานเฉพาะการวางสิ่งของเท่านั้น ถ้าหากว่าเอาไปใช้งานผิดประเภท อาจจะทำให้โต๊ะได้รับความทรุดโทรม หรือมีอัตราสึกหรอมากขึ้นมากยิ่งกว่าธรรมดา ยิ่งถ้าหากเราเอาไปรองป่ายปีนด้วยแล้ว อาจส่งผลให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะพัง ขาหัก จนทำให้คนที่ปีนป่ายอยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

Source: บทความโต๊ะเอนกประสงค์: Index