ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:49:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำเป็นจะต้องมีเนื่องมาจากมันช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการล้างจาน เครื่องครัว และภาชนะต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในตอนนี้นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ อ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง รวมทั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่างชิดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้งยัง 2 อย่างนี้ ต่างก็มีข้อดีขอเสียที่แตกต่างกันไป โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีจุดเด่นคือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รับประทานพื้นที่น้อย แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มาก ในขณะอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีจุดเด่นคือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการล้างจานได้อย่างมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะกำเนิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นต้องล้างชำระล้างมากยิ่งกว่าปกติ แล้วก็รับประทานพื้นที่สำหรับในการจัดตั้งมากยิ่งกว่าธรรมดา เพราะเหตุนี้ ผู้ที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาจัดตั้ง บางทีอาจกำเนิดความสงสัยว่าควรเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จำเป็นต้องขอตอบว่า ควรที่จะเลือกจากพฤติกรรมการใช้แรงงานของพวกเรา แล้วก็พื้นที่ที่สามารถติดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังนี้
1. พื้นที่สำหรับการติดตั้งแม้ห้องครัวมีพื้นที่ไม่มากจำต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับจัดตั้งเครื่องเรือนและก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆพวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้อ่างล้างจานจำพวก 1 อ่าง เพราะรับประทานพื้นที่จัดตั้งน้อยกว่า แต่ถ้าเกิดในครัวมีพื้นที่เยอะพอควร สามารถจัดข้าวของต่างๆได้มาก ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ทั้งนี้ ต้นสายปลายเหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแต่สาเหตุรองแค่นั้นควรใคร่ครวญร่วมกับความประพฤติการใช้งานด้วย เนื่องจากว่าแม้ครัวมีพื้นที่มาก แต่ว่าพวกเรามิได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการตำหนิตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แล้วก็เพิ่มภาระหน้าที่วิธีการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. การกระทำการใช้งาน เหตุนี้นับว่าเป็นปัจจัยหลักที่เราควรนำมาไตร่ตรองเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน หากว่ากิจกรรมภายในห้องครัวของเรานั้นมีมาก จำเป็นต้องล้างภาชนะแล้วก็สิ่งต่างๆอยู่บ่อยๆพวกเราก็ควรที่จะเลือกซื้ออ่างล้างประเภท2 บาน เพื่อให้การล้างทำเป็นสบายมากยิ่งขึ้น และไม่เกิดปัญหาภาชนะที่สกปรกล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าถ้าเกิดว่าเราไม่มีภาระหน้าที่การล้างมากมาย เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียง3-4 ใบต่อครั้งแค่นั้น พวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานจำพวก 1 บาน เพราะเหตุว่าเป็นอ่างที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของเราได้อย่างพอเพียงแล้ว ทั้งยังยังไม่นำมาซึ่งภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา ต้นเหตุนี้เป็นต้นสายปลายเหตุประการในที่สุดที่เราสามารถประยุกต์ใช้ประกอบการไตร่ตรองซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยปกติ อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นกับสิ่งของที่ใช้ และก็ประเภทของอ่างที่ผลิตออกมา แม้เป็นอ่างล้างจานจำพวก 2 อ่าง ชอบราคาแพงสูงยิ่งกว่าอ่างประเภท 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อดังที่งบประมาณอวยได้

แต่ว่าอย่างไรก็ดีการพินิจซื้ออ่างนั้นจะต้องคิดถึงการกระทำการใช้งานของเราก่อนเป็นขั้นแรก หากจะต้องใช้อ่างมากมาย ก็ควรกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดียิ่งกว่า หรือถ้าหากงบไม่เพียงพอจริงๆเราบางครั้งก็อาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะสกปรกอื่นๆแล้ว

สาเหตุ 3 ข้อนี้ คือสิ่งที่พวกเราจะต้องพินิจเมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน อย่างไรก็ตาม อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในตอนนี้ได้ถูกออกแบบกระทั่งมีดีไซน์ที่มากมาย ทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่เยอะขึ้น ในขณะเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็กินพื้นที่ลดน้อยลงสามารถติดตั้งได้ในทุกสภาพห้องครัวแล้ว แต่ว่าการออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกภาวะครัวนั้น มักจะมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางสิ่งตามมา เช่น ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักถ้วยชามออกไปทำให้หากนำอ่างลักษณะนี้มาใช้งานพวกเราจำเป็นต้องนำถ้วยชามทั้งผองใส่ลงไปในอ่างเลย และก็เมื่อล้างเสร็จแล้ว เราก็จะต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานโดยทันที ไม่สามารถที่จะนำภาชนะไปพักก่อนที่จะนำเก็บในคราวเดียวได้ เพราะฉะนั้นแม้ผู้ใช้จะต้องเจอกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์แบบนี้ ขอให้ลองนึกถึงความประพฤติการล้างจานของตัวเองดูกรว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ในทันทีหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ ก็ขอให้เปลี่ยนไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีมากยิ่งกว่า

เว้นเสียแต่จำพวกของอ่างล้างจานที่มีทั้งยังแบบ 1 อ่าง รวมทั้ง 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีแนวทางติดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก เป็นต้นว่า แบบฝังเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวและก็แบบมีขาตั้ง โดยทั่วไปอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถติดตั้งได้สบายกว่าเพราะไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำทิ้ง ระบบก๊อกน้ำเพื่อใช้งานได้เลย ถ้าเกิดห้องครัวของท่านไม่ได้วางแผนเรื่องเคาน์เตอร์ครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ว่าหากในครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอชี้แนะให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดีมากกว่าเพราะเหตุว่าไม่นำไปสู่การสิ้นเปลืองพื้นที่เพิ่ม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูแนวทางพินิจดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

แหล่งที่มา บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall