ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:19:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่จำเป็นจะต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็นมาก ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะว่าหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นยากลำเค็ญ จะมองดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นพิมพ์ก็จะต้องก้มลงไปมากมาย จนถึงทำให้เกิดอาการปวดหลัง ถึงขั้นไม่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีและก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU และก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์จนถึงครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางสิ่งของเล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือกระบวนการทำความสะอาด บางคนกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกอย่างก็จริง แม้กระนั้นก็มีภาระที่จำต้องทำความสะอาดจำนวนมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้จำนวนมากยิ่งชำระล้างทุกข์ยากลำบาก กว่าจะเช็ดถูจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าหากอยากชำระล้างให้ครบทุกซอกซอย จำต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าสะดวกที่จะถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งคราว ขอเสนอแนะให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด และอื่นๆออกจากกัน ต่อจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกที่จริงๆแม้คุณทำความสะอาดโต๊ะแม้ว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่อาจจะชำระล้างได้ ตัวอย่างเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้วิธีการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่า

2. กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน วัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะหมดจดไปในระดับหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยเช็ดถูต่อไป อย่ารีบเช็ดทั้งๆที่ยังมิได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากว่าจะมีผลให้กำเนิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้คุณจะเช็ดอย่างหนัก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ระมัดระวังอย่าให้ฝุ่นละอองปลิวกระจายเข้าจมูก อาจก่อให้มีการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ และทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นผงลดน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถทำขัด ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งยังผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าเช็ดถูตาม ทั้ง 2 แนวทางแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรปฏิบัติตาม คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับในการเช็ดชำระล้าง เนื่องด้วยอาจจะเป็นผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม และการเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรกระทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ดถู เนื่องจากว่าถ้าคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเกินไปสำหรับเพื่อการทำความสะอาด จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบสกปรก แม้กระนั้นก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดงาม นอกเหนือจากนั้น การใช้ผ้าที่แฉะเหลือเกิน อาจก่อให้ผิววัสดุของโต๊ะบางจำพวก ตัวอย่างเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสียหาย บวมน้ำ ปริ แตก ในตอนหลัง

4. รอให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ชำระล้างเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ แล้วก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมด้วย วิธีการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่ กระทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบเรียบร้อย งดงามอย่างเดิม อย่าลืมตรวจสอบเหตุว่าการต่อเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกต้องแล้วหรือยัง ถ้าหากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เนื่องจากเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เพราะเครื่องมือคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าหากคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งอาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตกอกตกใจให้กับคุณได้มากพอสมควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งผอง 5 ข้อดังนี้ คนใดกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินงานยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อสุขอนามัยของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรทำความสะอาดสักอาทิตย์ละครั้ง แต่ว่าหากใครกันแน่สะดวกจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำเป็น แล้วก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

แหล่งที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall