ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:22:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมากมาย ยิ่งถ้าเกิดเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะพอควร ไม่เย็นเกินไป ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มในเวลาที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่การดื่มเหล้าองุ่น เครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วจำพวกนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่ไวน์ มีทั้งๆที่ทำขึ้นจากแก้ว แล้วก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา ภูมิฐาน เหมาะสมมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างไวน์ แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆหากต้องการจะดื่มไวน์ เทเหล้าองุ่นใส่ไว้ภายในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบเคียงกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีรูปทรงฐานรากอย่างที่เราเคยชินกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดอย่างงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าทำไมจำเป็นต้องใช้แก้วไวน์สำหรับการดื่มไวน์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุเหมาะสมกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่เหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มประเภทหมักบ่ม มีกลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งการจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสเยี่ยมที่สุด จะต้องใช้แนวทางจิบทีละน้อยๆ ไม่ใช่การดื่มพรวดพราดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินไวน์ใส่เอาไว้ข้างในแก้วธรรมดาที่มีความจุเป็นจำนวนมากละก็ ตอนที่คุณเบาๆจิบทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ท้ายที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็จำเป็นจะต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แต่หากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างพอดี ไม่มากเกินไป และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วจำพวกอื่นๆเนื่องจากเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่มีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการชี้แนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จะต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเข้ากันเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะ เมื่อไวน์พอดีแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะมีผลให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากกระทั่งทำให้รสต้องห่วยแตกลงไป แล้วก็ที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ ทำให้ท่านมีความคิดว่าการดื่มเหล้าองุ่นครั้งนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มเหล้าองุ่น แล้วก็เป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแต่แก้วซึ่งสามารถใช้กินได้เพียงแค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆดังเช่น น้ำ นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความโก้หรู แล้วก็รสชาติให้กับการกินได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาล้างจาน โดยเริ่มจากการนำแก้วไวน์ที่สกปรก ไปล้างด้วยน้ำเพื่อจ่ายคราบเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อให้คราบเปื้อนที่เกาะติดอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วย ต่อจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาสำหรับล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาถูชำระล้างแก้ว ขัดเอารอยเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อจัดการกับรอยคราบและก็น้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนพวกนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะว่าอาจจะทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาขัดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง มองสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เปรอะเปื้อนมาขัดถูเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เนื่องจากอาจก่อให้แก้วหล่นลงมาแตกเสียหาย และก็ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจก่อให้แก้วไวน์ตกแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งทำให้เป็นอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยทรุดโทรม ดังเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงจะยังคงใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอเสนอแนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกพวกนั้นอาจทำให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มไวน์ เราขอแนะนำทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสของเหล้าองุ่นโปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความเลิศหรูให้กับเหล้าองุ่นของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งถ้าหากได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอย่างอื่นไปเลย

แหล่งที่มา บทความแก้วไวน์: Index