ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:39:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราน่าจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะมิได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งมวล และก็ทางเดียวที่เราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำต้องใช้กระบวนการตากเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น

แน่นอนว่าสำหรับเพื่อการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่นับว่าเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนที่จะคลี่ให้ผ้าแผ่ออกจนรับกับความร้อน และอากาศรอบๆได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป จนสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าจำพวกตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าจำพวกห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่เราจะเปลี่ยนที่ผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำเป็น ในขณะที่ราวตากผ้าแบบห้อยฝาผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถที่จะย้ายที่ได้ โดยเหตุนี้จึงเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ได้แก่จัดตั้งในส้วมเพื่อใช้ห้อยผ้าขนหนูก่อนจะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว ดังเช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แต่ ถึงราวตากผ้าจำพวกห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีคุณลักษณะเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ แตกต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มาก ยิ่งหากตั้งไว้ในห้องแคบๆเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวจำพวกนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากสิ่งของหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าเกิดอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องด้วยคงทนต่ออุณหภูมิแล้วก็สภาพอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าหากนำไปตั้งตากแดดจะมีการหมดสภาพ สึกหรอได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ก็เลยเหมาะสมกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เนื่องจากว่าบางทีอาจมีการหักได้ ถ้าเกิดต้องการซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากๆควรจะใช้ราวที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดียิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล รวมทั้งยังมีผลให้ผ้าแต่ละจำพวกได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากว่าจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาห้อยกลุ่มไว้เพียงจุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าเราต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนถึงมีการผึ่งแดดตากฝน เนื่องจากจะก่อให้ราวมีการเสื่อมสภาพในเวลาอันรวดเร็ว มีปัญหาสึกกร่อน ชำรุดทรุดโทรมได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าแค่นั้น โดยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดเป้าหมาย อาทิเช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับตะกายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดข้าวของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหัก ยิ่งหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังปีนป่ายอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง แล้วก็ควรจะระวังอย่าให้เด็กตัวเล็กๆอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าเด็กบางทีอาจปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอันอื่นที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับเพื่อวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรทำ เพราะว่าโดยธรรมดาแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้าเกิดกระทำปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการเสียหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ดี ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีข้อดีข้อบกพร่องนานับประการ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยในการตากผ้า จำเป็นจะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด รวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความจำเป็น

แหล่งที่มา บทความราวตากผ้า: Index Living Mall