ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:00:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5897
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การแปรงฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจะต้องทำ คงไม่มีผู้ใดที่คิดว่าไม่จะต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ เพราะถ้าไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากและก็ส่งผลให้เกิดโรคหลายแบบ อีกทั้งฟันผุ ติดโรคในช่องปาก แถมยังเป็นเหตุให้มีกลิ่นปาก มีผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับในการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่จำต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างเป็นแปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าขณะที่ใช้งานเสร็จแล้วละ พวกเราจะเก็บของ 2 อย่างงี้ให้เรียบร้อยยังไงดี เพราะเหตุว่าทั้งยังแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจะต้องเอาเข้าปาก หากเอาไปวางไว้แบบไร้ระเบียบ จนกระทั่งทำให้แปรงสีฟันจะต้องไปพบกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนหากจะเอามาเข้าปากอีกครั้งก็อาจกระดากดวงใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่ประสงค์สักเท่าไร อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงจะไม่มีผู้ใดต้องการจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องมือที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยธรรมดามักมีรูปทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับแทงแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆขณะที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำได้ง่ายๆแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้แค่นั้น เสียบลงไปกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิหล่นจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในขณะนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำต้องขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าว่าในห้องน้ำที่จะนำไปใช้นั้นมีคนเวียนใช้กันหลายๆคน ทำนองว่าใน 1 บ้าน มีห้องอาบน้ำอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ถ้าเกิดเป็นห้องอาบน้ำที่มีสาวใช้งานอยู่คนเดียว ในบ้านนั้นมีส้วมหลายห้อง สมาชิกทุกท่านแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้แรงงานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้จะดูเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แม้กระนั้นพวกเราก็จำต้องใช้ให้ถูกทาง และก็มีข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ภายในจุดที่อยู่สูงพอควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น แล้วก็เชื้อโรคต่างๆและก็อยู่ในจุดที่เราสามารถจับใช้ได้สะดวก ไม่ตั้งไว้สูงเหลือเกินจนกระทั่งเอื้อมมือขึ้นไปหยิบตรากตรำ ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากอาจเกิดการร่วงแตกได้
2. การทิ่มแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จำต้องใช้แนวทางแทงแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ข้างบนแค่นั้น อย่าคิดวิธีเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เพราะเหตุว่าจะมีผลให้จับใช้ได้ทุกข์ยากลำบาก และสำหรับเพื่อการเก็บแปรง จะต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจวบจนกระทั่งจะสุดทุกคราว อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ไว้ในที่เก็บแบบขอไปที เนื่องจากว่าจะมีผลให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งร่วงลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากว่าในเวลาที่ผ่านไปทุกเมื่อเชื่อวันๆโน่นหมายคือฝุ่น สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรจะหมั่นหยิบที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างชำระล้าง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาสำหรับล้างจานเช็ดถูออกจนกระทั่งสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำ แล้วต่อจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ และก็ถ้าเกิดมีความเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จำต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างทำความสะอาดทันที
4. เมื่ออยากได้เคลื่อนย้ายที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ ต้องทำให้ละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดการร่วงแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องไม้เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกต้องตามหลักความถูกอนามัยมากขึ้น รวมทั้งช่วยทำให้ห้องน้ำเป็นระเบียบเพิ่มมากขึ้นด้วย บ้านคนไหนที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอเสนอแนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับประกันว่าจะก่อให้การเก็บ การถือใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิมด้วย ยิ่งถ้าหากใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณมองสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะมากขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

เครดิตบทความ บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index