ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:35:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5902
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบันนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันกระทั่งเกือบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งนำมาจัดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องเจอกับปัญหาหลายสิ่งหลายอย่าง ครั้งคราวก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่นอนต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเป็นเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินไป ต้องทดลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งก็อาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินไป หากเป็นแบบงี้ก็ขจัดปัญหาได้อย่างง่ายๆแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ปกติแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นถ้าเกิดเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางทีอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้คือไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. หากว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งแตกต่างจากปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศกระทั่งครบแล้ว ถ้าหากมีความคิดว่าคุณไม่สามารถไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยมูลเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างครั้งคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้แล้วหลังจากนั้นก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าเกิดเป็นแบบนี้คุณก็จำเป็นต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่หากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีสาเหตุจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ แม้เป็นแบบงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีสาเหตุจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความย่ำแย่ แตก หัก กระทั่งทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินงานผิดปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเสมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความเข้าใจเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เพราะเหตุว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับแก้ไห้ดีมากกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องปกติ รวมทั้งปัญหาที่จำต้องปรับแก้ เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบตรวจตราแลชะหาทางปรับแต่งโดยทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ หากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินความจำเป็น แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะเหตุว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้คุณกำเนิดลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บป่วยรุนแรงถึงขนาดปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะเพียงพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาทิ่มปลั๊กไฟฟ้าทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม ทีวี คงจะทำไม่ได้โดยทันที แนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะป้องกันปัญหานี้ได้ คือ ควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

Website: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall